วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พลาตินี' เตรียมไขก๊อก ปธ.ยูฟ่า แม้ถูกลดโทษแบนเหลือแค่ 4 ปี

'พลาตินี' เตรียมไขก๊อก ปธ.ยูฟ่า แม้ถูกลดโทษแบนเหลือแค่ 4 ปี

  • Share:

"มิเชล พลาตินี" เตรียมประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานยูฟ่าในเร็วๆ นี้ ถึงแม้จะมีคำสั่งลดโทษจาก 6 ปี เหลือเพียงแค่ 4 ปีก็ตาม เนื่องจากผิดหวังที่ไม่ได้รับอิสรภาพ ในการหวนคืนสู่วงการลูกหนังอีกครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 9 พ.ค. ว่า มิเชล พลาตินี เตรียมประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า หลังจากศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก มีคำสั่งลดโทษแบนห้ามยุ่งเกี่ยวกับฟุตบอล จากข้อหาทุจริตเงินของฟีฟ่าจาก 6 ปี เหลือแค่ 4 ปี ไปเมื่อไม่นานมานี้    

นโปเลียนลูกหนังชาวฝรั่งเศส มีส่วนพัวพันกับการสั่งจ่ายเงินโดยไม่มีที่มา ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เมื่อปี 2011 เมื่อครั้งที่ เซปป์ แบลตเตอร์ นั่งแท่นประมุข จำนวนกว่า 2 ล้านฟรังก์สวิส กระทั่งการสอบสวนดังกล่าวถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง จึงถูกสั่งห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมด้านฟุตบอลเป็นเวลา 8 ปี และลดเหลือ 6 ปีตามลำดับ พร้อมปรับเงินอีกจำนวนหนึ่ง    

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดถึงแม้จะมีคำตัดสินในศาลอุทธรณ์ ด้วยการลดโทษแบนจาก 6 ปี เหลือเพียงแค่ 4 ปี แต่บิ๊กบอสขององค์กรลูกหนังยุโรป ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทนายส่วนตัวว่า จะมีการยื่นใบลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวในเร็ววันนี้ เนื่องจากผิดหวังต่อขบวนการยุติธรรม ที่เจ้าตัวยืนยันในความบริสุทธิ์ของตัวเอง แต่กลับไม่มีการคืนอิสรภาพในการกลับเข้าสู่วงการลูกหนังอีกครั้ง    

อย่างไรก็ดี บอร์ดบริหารของยูฟ่าจะมีการประชุมใหญ่กันอีกครั้งในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ เพื่อหาความชัดเจนเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ รวมถึงทีท่าในการคัดเลือกหาประธานยูฟ่าคนใหม่ด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่มีการตั้งรักษาการขึ้นมาทำหน้าที่แทนในตอนนี้แต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้