วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กษิต' วอนสังคมลืมอดีต ให้อภัยกัน เดินหน้าสร้างปรองดอง

"กษิต" วอนสังคมเดินหน้าสร้างความปรองดอง ชี้อภัยโทษเว้นเจตนาฆ่าหรือจงใจเป็นอาชญากร ยันไม่แทรกแซงอำนาจศาล ปล่อยดำเนินการให้จบ

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 นายกษิต ภิรมย์ รองประธาน กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง กล่าวถึงแนวทางสร้างความปรองดองว่า ในหลักการเห็นด้วยกับประธาน กมธ.ที่ให้ความเห็นดังกล่าว คือ ต้องพิสูจน์ความจริงเรื่องที่เกิดขึ้น และมีจำเลยต้องสารภาพความผิดในชั้นศาล และจึงมีการอภัยโทษเพื่อให้สังคมเดินหน้าต่อไป ซึ่งรายละเอียดและการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมจะเกิดขึ้นในเดือน มิ.ย.

"ในหลักการของผมนั้น ก่อนที่จะไปถึงการออกกฎหมายหรือใช้นโยบายของรัฐ เพื่อสร้างความปรองดองนั้น ต้องถามทุกฝ่ายในสังคมรวมทั้งญาติของเหยื่อที่เสียชีวิต จะอภัยให้กันและทำใจลืมอดีตได้หรือเปล่า หากทำได้ก็เดินหน้าปรองดองและหามาตรการเยียวยา แต่ในทางกลับกัน หากสังคมไม่ยอมรับ ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ก็คงปล่อยให้ปัญหาในอดีตเกาะกินกันต่อไปไม่จบสิ้น" นายกษิต กล่าว

นายกษิต กล่าวต่อว่า สำหรับคดีความที่เข้าสู่กระบวนการของศาลไปแล้ว ก็ให้ดำเนินการต่อไปให้จบ ไม่มียุติเรื่องหรือแทรกแซงอำนาจศาล และต่อมาเมื่อผลการตัดสินเป็นอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น และเมื่อภายหลังมีการสารภาพความผิดต่อศาล ก็จะได้รับการอภัยโทษ แต่หากไม่ยอมรับก็สู่คดีตามกระบวนการต่อไป รวมทั้งคนที่อยู่เรือนจำหากสารภาพความผิดก็ได้รับการยกเว้นการจำคุกได้ สำหรับคดีที่เชื่อมโยงที่เกี่ยวพันกับการเมืองก็ต้องยกเลิกกันให้หมด ไม่ว่าจะมีส่วนร่วมทำให้มีคนบาดเจ็บหรือล้มตายหรือไม่ ในเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมา ดังเช่นที่ประเทศไอร์แลนด์เหนือ ก็เคยนิรโทษกรรมสำหรับบุคคลที่ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต แต่ต้องไม่ใช่ความตายหรือบาดเจ็บที่เกิดขึ้นโดยการจงใจ เจตนาฆ่า หรือในลักษณะที่เป็นอาชญากร อีกทั้งผู้ที่ไม่เข้าองค์ประกอบในเงื่อนไขการรอการลงโทษอื่นๆ อีกคือ ต้องไม่ใช่คดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง และคดีทุจริตคอร์รัปชัน

"ยกตัวอย่างตัวเองบุกรุกสนามบินสุวรรณภูมิในครั้งเข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตรฯ ต่อต้านรัฐบาลพรรคพลังประชาชน ก็สารภาพว่าผมผิดฐานบุกรุก ส่วนการอภิปรายคัดค้านรัฐบาลก็ถือว่าเป็นสิทธิที่ทำได้ตามรัฐธรรมนูญ แต่ในประเด็นก่อการร้ายตัวเองตามที่ตำรวจสันติบาลตั้งข้อหา ผมก็ไม่ยอมรับ เพราะไม่มีเจตนาจะปิดกั้นขัดขวางไม่ให้เกิดการบินให้เกิดขึ้น" นายกษิต กล่าว.

"กษิต" วอนสังคมเดินหน้าสร้างความปรองดอง ชี้อภัยโทษเว้นเจตนาฆ่าหรือจงใจเป็นอาชญากร ยันไม่แทรกแซงอำนาจศาล ปล่อยดำเนินการให้จบ 9 พ.ค. 2559 18:42 9 พ.ค. 2559 19:43 ไทยรัฐ