วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮอลลีวูดมีอาย! เปิดกลโกงสอบแพทย์ แว่น นาฬิกาไฮเทค เสิร์ฟคำตอบถึงโต๊ะ

ฮอลลีวูดมีอาย! เปิดกลโกงสอบแพทย์ แว่น นาฬิกาไฮเทค เสิร์ฟคำตอบถึงโต๊ะ

  • Share:

ฮือฮามากๆ กับปฏิบัติการสุดล้ำ ในการทุจริตสอบแพทย์ของมหาวิทยาลัยรังสิต ที่เกิดขึ้นในระหว่างการจัดสอบคัดเลือกเข้าศึกษาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ รอบที่ 2 เมื่อวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา (7-8 พ.ค. 59) ที่สนามสอบมหาวิทยาลัยรังสิต โดยมีผู้สอบทั้งสิ้น 3,000 คน อ่านข่าวที่นี่ ซึ่งหลังจากจับขบวนการดังกล่าวได้ ทางมหาวิทยาลัยทราบเบื้องต้นว่า มีผู้ร่วมกระทำผิดทั้งสิ้น 5 คน และยิ่งไปกว่านั้น คือการกระทำครั้งนี้ ต้องเสียเงินถึง 800,000 บาท เพื่อให้สอบติดแพทย์

พี่แคมปัสตกใจกับตัวเลขมากๆ แพงขนาดนั้นเลยเหรอ?? ทำไมต้องถึงขนาดนั้น เรื่องราวเป็นมาอย่างไร?? และมีวิธีการทุจริตอย่างไร?? วันนี้มีคำตอบมาไขปริศนา โดยอธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ เป็นผู้เปิดเผยข้อมูลว่า ในเหตุการณ์การทุจริตสอบแพทย์ครั้งนี้ เราพบมีเด็กทำทุจริตทั้งหมด 5 คน โดย 3 คนเป็นเด็กที่มาสอบจริง แต่จะใส่นาฬิกาสมาร์ทวอตช์ที่ข้อมือ เพื่อรอคำตอบจากข้างนอก

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์

ส่วนคนสวมใส่แว่นตานั้นมี 2 คน ดร.อาทิตย์ ระบุว่า คนแรกที่จับได้เพราะมีพฤติกรรมน่าสงสัย โดยเขาทำข้อสอบเสร็จเร็วมากและรีบร้อนออกจากห้อง เมื่อเจ้าหน้าที่คุมสอบพบพิรุธ จึงเข้าตรวจสอบและขอดูแว่นตาที่ใส่ พบว่าที่บริเวณขาแว่นมีความใหญ่ผิดปกติ เมื่อตรวจเช็กพบว่าสามารถนำมาต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ โดยนาฬิกานี้เป็นเหมือนกล้องถ่ายรูป ที่ถ่ายภาพได้อย่างชัดเจน ก่อนจะส่งข้อมูลไปยังศูนย์ปฏิบัติการของขบวนการทุจริตสอบ เพื่อสู่กระบวนการค้นหาคำตอบ และขบวนการดังกล่าวจะส่งคำตอบเหล่านั้น กลับไปยังนาฬิกาสมาร์ทวอตช์ที่เด็กทั้ง 3 คนใส่อยู่ในห้องสอบ อย่างไรก็ตาม เด็กที่ใส่แว่นตาดังกล่าว ยอมรับว่า จะรีบนำแว่นตาไปให้เพื่อนอีกคนที่รออยู่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ตามไป และรวบตัวเด็กอีกคนไว้ได้ ก่อนที่จะนำตัวทั้ง 5 คน ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นอกจากนี้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ยังกล่าวต่อว่า ค่าใช้จ่ายสำหรับการกระทำดังกล่าว เด็กบอกว่าเสียเงินไป 50,000 บาท ก่อนที่จะได้นาฬิกา 1 เรือน และได้มีการทำสัญญาไว้ว่า เมื่อนำนาฬิกามาคืนแล้วสอบได้ ต้องจ่ายเงิน 800,000 บาท

ส่วนความคืบหน้า พี่แคมปัสได้ฟังจากปากอธิการบดีว่า ทางมหาวิทยาลัยได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ เพื่อสืบหาที่มาที่ไปว่าเป็นอย่างไร เบื้องต้นทราบจากเด็กที่ทุจริตคนหนึ่ง โดยยอมรับว่ามาจากสถาบันกวดวิชาแห่งหนึ่ง แต่ไม่สามารถเปิดเผยชื่อ สำหรับแนวทางการดำเนินคดี จะดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญาหรือไม่นั้น คงขึ้นอยู่กับกฎหมายด้วย ว่าจะเอาผิดได้แค่ไหน แต่เราจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

สุดท้าย ดร.อาทิตย์ กำชับทิ้งท้ายด้วยว่า มหาวิทยาลัยเราไม่เคยมีความคิดจะสนับสนุนเรื่องแบบนี้เลย เราพยายามจับตาเรื่องทุจริตอยู่แล้ว แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นวิธีการหากินที่ไม่ถูกต้องของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งต่อไปจะมีมาตรการที่เข้มงวดขึ้นในการเข้าสอบ โดยห้ามนำอุปกรณ์ อย่างสร้อย แหวน แว่นตา ปากกา โทรศัพท์ และนาฬิกาเข้าสอบด้วย จะอนุญาตแค่ดินสอ 2บี เท่านั้น แถมอธิการฯ ยังพูดติดตลกด้วยว่า อาจต้องแก้ผ้าเข้าสอบ

อ้อ เกือบลืม...ส่วนการสอบครั้งต่อไปนั้น อธิการบดีฯ แจ้งว่า กำหนดสอบอีกครั้งวันที่ 30 พ.ค.และ 1 มิ.ย. แต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากผู้ปกครองอยากให้สอบวันเสาร์และอาทิตย์ เนื่องจากไม่สามารถลางานมาส่งบุตรหลานสอบได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้