วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สปท.การเมือง' ปัดหารือ ก.ม.ปรองดอง กปปส.เตือน อย่าซ้ำรอย รบ. 'ปู'

'สปท.การเมือง' ปัดหารือ ก.ม.ปรองดอง กปปส.เตือน อย่าซ้ำรอย รบ. 'ปู'

  • Share:

"วิทยา" ปัด กมธ.การเมือง ยังไม่หารือ ก.ม.ปรองดอง ด้าน กปปส.ดักทางอย่าโยงเอี่ยวเพื่อนิรโทษฯ เหมาเข่งล้าง 3 ฐานความผิดหลัก แนะดูบทเรียนรัฐบาล "ยิ่งลักษณ์" ไว้บ้าง

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 นายวิทยา แก้วภราดัย สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอการออกกฎหมายรอการกำหนดโทษของ สปท.การเมือง เพื่อไม่ดำเนินการคดีกับคดีการเมืองต่างๆ ในทุกสี ทุกกลุ่ม แบบมีเงื่อนไขว่า เรื่องการปรองดองใน กมธ.การเมือง สปท.เสนอว่า ถ้ารัฐบาลพร้อมให้นิรโทษฯ คดีเล็กน้อย โดยยกเว้นห้ามนิรโทษฯ คดีร้ายแรง ที่ไม่สามารถปรองดองกันได้ คือ คดีผิด ม.112 คดีวางเพลิงเผาทรัพย์ ฆ่าคนตาย และคดีทุจริต ซึ่ง 3 คดีนี้จะปรองดองไม่ได้เด็ดขาด ถ้าทำจะไม่ต่างจาก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย ส่วนข้อเสนอที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะ กมธ.การเมือง สปท.เสนอมาทำนองว่า คดีร้ายแรงให้ออก พ.ร.บ.รอการกำหนดโทษ ยอมรับผิดแล้วรอลงอาญาไว้ตลอดชีวิต ห้ามทำผิดซ้ำอีก ตนยังไม่เห็นใน กมธ.คุยกันเรื่องดังกล่าว แม้ กมธ.จะคุยเรื่องแนวทางปรองดองมาตลอด แต่ยืนยันว่าใน กมธ.ยังไม่ได้คุยเรื่องนี้เลย ที่นายเสรีบอกมีคนเห็นด้วยจำนวนมาก ท่านคงไปคุยกับคนนอกแล้วคนนอกเห็นด้วย ยืนยันว่าเรื่องนี้ละเอียดอ่อน ต้องคุยกันใน กมธ.ก่อน

"แต่มีอีกเรื่องที่เกี่ยวกับความปรองดอง ผมติดตามอยู่จึงอยากฝากเตือน ถ้า ป.ป.ช.มีมติให้ถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เมื่อไหร่ วันนั้นจะเป็นวันอวสานของ ป.ป.ช. และเริ่มต้นนับถอยหลังวาระสุดท้ายของ คสช.ที่ต้องหมดความศรัทธาไปด้วยเช่นกัน" นายวิทยา กล่าว

ด้าน นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขานุการมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และอดีตแกนนำ กปปส.กล่าวถึงกรณีแนวคิดของ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.ว่า ต้องถาม สปท.ว่า เรื่องที่สำคัญที่สุดของ สปท.คือ การปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ เพราะชื่อองค์กรของนายเสรีก็ตั้งมาเพื่อการปฏิรูปอยู่แล้ว แต่ทำไมกลับมาเสนอเรื่องนี้ โดยเอาเรื่องการปรองดองมาเกี่ยวโยงการนิรโทษกรรม จึงเป็นเรื่องที่ต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับสังคม แทนที่จะเน้นให้มีการปฏิรูป 5 ด้าน เร่งด่วนก่อนการเลือกตั้งตามที่ประชาชนเสนอว่า เป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนคือ ปฏิรูปการเมือง การศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำ ตรวจสอบและปราบปรามการทุจริต ทั้งนี้ยืนยันว่าแกนนำ กปปส.ทุกคน เราไม่เคยเรียกร้อง หรือร้องขอการนิรโทษกรรมความผิด เพราะทุกคนพร้อมที่จะต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ถูกเป็นถูก ผิดว่าตามผิด

"หาก สปท.จะเสนอให้มีความปรองดองในชาติ ความผิดขอให้แยกแยะออกจากการนิรโทษกรรมความผิด โดยเฉพาะความผิดในฐานทุจริตคอร์รัปชัน โกงกิน ความผิดฐานละเมิดมาตรา 112 ต่อสถาบันสำคัญและคดีอาญา ฆ่า เผา หากมุ่งรวมสามเรื่องนี้ เชื่อว่าประชาชนจะออกมาเคลื่อนไหวแน่ เพราะเคยมีบทเรียนในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์มาแล้ว ที่อ้างจะนิรโทษกรรมเรื่องเล็กแต่กลับหมกเม็ดรวมเรื่องล้างผิดการทุจริตให้พี่ชายตัวเองกลายเป็นนิรโทษฯ ฉบับสุดซอย หากยังยืนยันรวมล้างเหมาเข่ง รับรองประชาชนออกมาแน่ สำหรับการจะช่วยเหลือประชาชนที่เข้าร่วมชุมนุมที่ฝ่าผืนกฎหมายเล็กๆ น้อยๆ นั้นสามารถทำได้เลยคือ การเยียวยา ซึ่งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำไปแล้ว หากจะทำต่อคือ การสนับสนุนให้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมโดยเท่าเทียม เช่น การใช้เงินกองทุนยุติธรรมสนับสนุนจ้างทนายความว่าความให้" นายเอกนัฏ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้