วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อนุสรณ์' คาด กนง. 11 พ.ค. คงดอกเบี้ย 1.5% หนุน ศก.ฟื้นตัว

'อนุสรณ์' คาด กนง. 11 พ.ค. คงดอกเบี้ย 1.5% หนุน ศก.ฟื้นตัว

  • Share:

'อนุสรณ์' คาด กนง. 11 พ.ค. คงดอกเบี้ยที่ 1.5% ชี้ ยังเป็นระดับที่เหมาะสม เหตุ ภาคบริโภคทรงตัว แม้กำลังซื้อภาคครัวเรือนในชนบทอ่อนตัวลง ขณะที่ ท่องเที่ยวยังไปได้ดี ประเมิน ศก.ไตรมาสแรก ขยายตัว 2.8%...

วันที่ 9 พ.ค.59 นายอนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการ และ กรรมการตรวจสอบ ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ 'ไทยรัฐออนไลน์' โดยประเมินการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 11 พ.ค.59 ว่า ไม่น่าจะมีอะไรที่แตกต่างไปจากที่ตลาดการเงินคาดการณ์ และไม่ได้จะมีอะไร Surprise ตลาด โดยคาดยังคงดอกเบี้ยนโยบายระดับเดิมที่ 1.5% ซึ่งยังคงเป็นระดับเหมาะสมในปัจจุบัน เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ภาคการบริโภคยังคงทรงตัวแต่กำลังซื้อของภาคครัวเรือนในชนบทอ่อนตัวลงอย่างชัดเจนจากผลกระทบภัยแล้ง ชั่วโมงการทำงานในภาคอุตสาหกรรมปรับลดลงตามวันหยุดและมีการลดการทำงานโอทีลง เนื่องจากส่งออกยังขยายตัวติดลบ (หากไม่รวมการส่งออกทองคำ) และยังมีโอกาสเติบโตต่ำในระยะต่อไป

ขณะที่ การขยายตัวของภาคการท่องเที่ยว ยังไปได้ดีมาก ส่วนภาคการลงทุนมีการฟื้นตัวแบบกระจุกอยู่ในธุรกิจอุตสาหกรรมไม่กี่ประเภท คาดการณ์ว่า อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไตรมาสแรกน่าจะอยู่ที่ 2.7-2.8% และเติบโตเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ผ่านมาประมาณ 0.9%

ส่วนกรณี Surprise ซึ่งมีโอกาสน้อย คือ ลดดอกเบี้ย จะเป็นปัจจัยบวกต่อ SET ในระยะสั้น และหลังจากนั้น SET มีโอกาสอ่อนตัว ด้วย Fund flow ไหลออก (บาทอ่อนค่าได้) การลดดอกเบี้ยอาจทำให้เกิดปัญหาต่อเสถียรภาพต่อระบบเศรษฐกิจในระยะปานกลางและระยะยาว รวมทั้งอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเพิ่มขึ้นของหนี้ครัวเรือนมากเกินไป การก่อหนี้เพื่อการลงทุนเกินตัวของภาคธุรกิจ นำมาสู่หนี้เสียในระบบสถาบันการเงินได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีเอ็มบี ชี้ ศก.ไทย มีสัญญาณบวก คาด กนง. 11 พ.ค. คงดอกเบี้ย 1.50% 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้