วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' บินดูงาน ลงคะแนนเลือกตั้ง 'ฟิลิปปินส์'

'สมชัย' บินดูงาน ลงคะแนนเลือกตั้ง 'ฟิลิปปินส์'

  • Share:

"สมชัย" ลัดฟ้าร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้ง ฟิลิปปินส์ เผยใช้เครื่องนับคะแนน 9.5 หมื่นเครื่อง ทุกหน่วยเลือกตั้ง คาดนับผลได้ใน 1 ชม.หลังปิดหีบ

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารงานเลือกตั้ง เดินทางเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งประธานาธิบดี ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งมีกำหนดเลือกตั้งในวันนี้ (9 พ.ค.) โดย นายสมชัย กล่าวว่า ประเทศฟิลิปปินส์ ได้เริ่มเปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนถึง 17.00 น. ซึ่งในการเลือกตั้งได้นำเครื่องที่เรียกว่า Vote Counting Machine (VCM) มาใช้ในการอ่านผลการลงคะแนน และประมวลผล เชื่อว่าจะสามารถประมวลผล หลังปิดลงคะแนน ได้ภายใน 1 ชั่วโมง โดยมีการนำเครื่องดังกล่าว มาใช้ในการเลือกตั้งทุกหน่วยเลือกตั้ง รวม 95,000 เครื่อง

ขณะเดียวกันยังมีการใช้ระบบ Biomatrix ซึ่งหมายถึง การบันทึก ลักษณะส่วนบุคคลไว้ในบัตร เช่น ลายนิ้วมือ และรูปหน้าเจ้าของบัตร ที่ออกโดย กกต.เท่านั้น โดยประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงจะมีการออกบัตรลงคะแนนให้ และสามารถเก็บไว้ใช้ในการเลือกตั้งครั้งถัดไป ซึ่งระบบนี้ประเทศฟิลิปปินส์ได้เริ่มใช้ในปี 2011 เรื่อยมา ทั้งนี้เนื่องจากประชากรของฟิลิปปินส์ ไม่มีบัตรประชาชน

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ประชากรที่มีสิทธิเลือกตั้งจะมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ โดยมีจำนวน 54 ล้านคน ส่วนผู้พิการ ผู้สูงอายุ และทุพพลภาพนั้น จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล พาเข้าไปในหน่วยลงคะแนน แต่ไม่ได้มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเหมือนในประเทศไทย สำหรับเครื่อง VCM ที่ประเทศฟิลิปปินส์นำมาใช้นี้ เป็นรูปแบบการเช่าจากบริษัทเอกชน ไม่ใช่การจัดซื้อขาดของรัฐบาล โดยค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 3 เหรียญ หรือ 100 บาท ต่อหนึ่งเสียงที่โหวต โดยใช้ระยะเวลาเตรียมเครื่องมือดังกล่าวประมาณ 10 เดือน ส่วนเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยลงคะแนน จะมีจำนวน 5 คน ที่สำคัญใช้ระบบ local staff จากบริษัทเอกชน ในการใช้เครื่องดังกล่าวด้วย ซึ่งต้องผ่านการอบรมมาจากบริษัท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้