วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟป่าชุมพร ไหม้ภูเขาทะลุวอดกว่า 500 ไร่ หวั่นลามเข้าเขตชุมชน

ไฟป่าชุมพร ไหม้ภูเขาทะลุวอดกว่า 500 ไร่ หวั่นลามเข้าเขตชุมชน

  • Share:

เกิดไฟป่าโหมลุกไหม้ภูเขาทะลุ จ.ชุมพร วอดแล้วกว่า 500 ไร่ ด้านผู้นำชุมชนเป็นห่วงสัตว์ป่าที่อยู่บนภูเขาและหากดับไม่ได้เกรงลุกลามถึงสวนของชาวบ้าน อีกทั้งควันไฟอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 พ.ค.59 ที่หมู่ 1 ตำบลเขาทะลุ อ.สวี จ.ชุมพร นายทิวา ปานจันทร์ รองนายก อบต.เขาทะลุ นายสมโภชน์ สุขแก้ว รักษาการกำนันตำบลเขาทะลุ หน่วยกู้ภัยสมาคมพุทธประทีปเขตเขาทะลุ พร้อมด้วยชาวบ้านนำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ หลังที่บริเวณภูเขาทะลุเกิดไฟป่าโหมลุกไหม้เป็นบริเวณกว้างหลายร้อยไร่มาแล้ว 2 วันทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

นายทิวา ปานจันทร์ รองนายก อบต.เขาทะลุ นายสมโภชน์ สุขแก้ว รักษาการกำนันตำบลเขาทะลุ พาผู้สื่อข่าวไปดูไฟไหม้ป่าบนเขาทะลุ


นายทิวา เปิดเผยว่า ไฟป่าได้เริ่มโหมลุกไหม้ภูเขาทะลุตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาและเริ่มขยายวงกว้างไปถึง 5 หมู่บ้าน คือหมู่ที่ 3, 6, 9 ตำบลเขาทะลุ หมู่ที่ 12 ตำบลนาสัก และหมู่ที่ 1 ตำบลเขาค่าย มีพื้นที่ถูกไฟป่าไหม้ไปแล้ว 500 กว่าไร่ และยังลุกลามต่อไปอีก ขณะนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ ลิง ค่าง และสัตว์ป่าที่อยู่บนภูเขาน่าจะได้รับผลกระทบ จึงขอวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวก่อนที่จะลุกลามไปถึงสวนชาวบ้าน ซึ่งมีทั้งสวนทุเรียน สวนยางพารา สวนปาล์ม และสวนกาแฟ อีกทั้งยังเกรงว่าควันไฟอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชาวบ้านได้

เกรงว่าไฟจะลามเข้าพื้นที่ชุมชน และสวนของชาวบ้าน


นายสมโภชน์ กล่าวว่า ขณะนี้ ได้แจ้งให้ชาวบ้านเริ่มทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามเข้าไปในสวนของชาวบ้าน อีกทั้งบริเวณดังกล่าวยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งโบราณสถานที่มีประวัติอันยาวนานและเคยมีการขุดค้นพบกระดูกของมนุษย์โบราณ ลูกปัดโบราณ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก จึงขอวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ได้รายงานให้ นายชาญ เสมสวัสดิ์ นายอำเภอสวีรับทราบและลงพื้นที่สำรวจความเสียหายแล้ว

ไฟป่าโหมลุกไหม้เป็นบริเวณกว้างมาแล้ว 2 วัน


ด้าน นายกิตติ ฉายากุล หัวหน้าหน่วยป้องกันไฟป่า ชุมพร เปิดเผยว่าจุดที่เกิดไฟป่าเป็นภูเขาหิน การขึ้นไปดับไฟนั้นเป็นไปได้ยาก และพื้นที่ดังกล่าวก็อยู่ในความรับผิดชอบ อบต.และกรมป่าไม้ แต่ก็จะส่ง หน่วยเสือไฟ เข้าไปสนับสนุน และร่วมกันกับทุกฝ่ายเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้