วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาเศร้า ไม่ได้ไถหว่านแรกนาขวัญ! ผ่านวันพืชมงคล ฝนยังไม่ตกเลย

ชาวนาไทยหัวใจแห้งผาก แล้งหนักหนาสาหัสในปีนี้ วันพืชมงคลแรกนาขวัญ ไม่ได้ไถหว่านเอาฤกษ์เอาชัย ข้าวที่แอบปลูกไว้แห้งตายหมด น้ำไม่มีเหลือ ฝนไม่มีมาสักหยด ได้แต่เผานา รอเวลาที่พระพิรุณจะเมตตา... 

วันที่ 9 พ.ค. วันพืชมงคล หรือแรกนาขวัญ ที่โบราณถือเป็นวันเข้าสู่ฤดูฝน ชาวนาจะลงนาหว่านข้าว เพราะเชื่อว่าเป็นมงคล ถ้าทำนาในวันนี้ผลผลิตจะได้ดี แต่สำหรับปีนี้นาข้าวทั่วไป มองไปทางไหนก็พบแต่พื้นดินและเศษฟางสีน้ำตาลเต็มไปทั้งท้องทุ่ง

ทั้งนี้ที่ จ.กำเพงเพชร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หาชาวนาหว่านข้าวในวันพืชมงคลไม่พบเลย คลองที่น้ำผ่านก็แห้งผาก ท่อพญานาคที่ใช้สูบน้ำ ถูกปล่อยทิ้งไว้ในหญ้ารก จากการสำรวจดูตามท้องทุ่งทั่วไป พบว่าส่วนใหญ่ถูกปล่อยทิ้งร้างไม่มีการเพาะปลูกพืชใดๆ เป็นปีแรกที่วันพืชมงคลชาวนาไม่มีน้ำให้ทำนา ไม่มีการหว่านข้าว ทำให้เป็นวันที่รู้สึกแย่มากของบรรดาชาวนา

นายบรรจบ ดวงดี อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 12 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ชาวนาอีกรายที่หมดสิทธิ์ทำนาหว่านข้าวในวันพืชมงคล เผยว่า ตนไถนาตากดินมาเดือนเศษแล้ว คาดว่าช่วงนี้จะมีฝนตกลงมาเหมือนกับทุกๆ ปี และจะได้ลงมือหว่านข้าวในวันพืชมงคลเหมือนทุกปีที่เคยทำมา เพราะถือเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ เป็นวันสำคัญของชาวนาไทย แต่ปรากฏว่าปีนี้เป็นปีแรกของวันพืชมงคลที่ไม่ได้หว่านข้าว เพราะฝนไม่ตก น้ำธรรมชาติ รวมทั้งน้ำจากคลองชลประทานซึ่งส่งมาเพื่อการเกษตรไม่มีเลย รู้สึกเสียใจมากที่ปีนี้ไม่ได้ทำนาในวันพืชมงคล ได้แค่มาเดินดูแปลงนาที่ไถตากดินไว้เท่านั้น

นอกจากนี้ ที่แย่ไปกว่านั้น ที่ทุ่งนาหมู่ 4 ต.ทรงธรรม อ.เมืองกำแพงเพชร บริเวณที่มีการทำนาปลูกข้าวในบางแปลง พบข้าวกำลังยืนต้นตาย โดยต้นข้าวอายุประมาณเดือนเศษ ความสูงยังไม่ถึงศอก แทบทุกต้นกำลังมีรวงข้าว แต่เมล็ดลีบหมด ยืนต้นรับแสงแดดแผดจ้า บนผืนนาที่แตกระแหง

ส่วนคลองส่งน้ำที่อยู่กับผืนนานี้ ซึ่งปกติไม่เคยแห้ง อย่างน้อยก็ยังพอมีน้ำติดก้นคลองบ้าง และชาวนาใช้น้ำในคลองแห่งนี้ทำนา รวมทั้งสระใหญ่ของชาวบ้านที่ขุดไว้อีก 2 ลูกที่อยู่ใกล้กันซึ่งก็ไม่เคยแห้ง แต่ขณะนี้แห้งผากไม่มีน้ำเหลือติดก้นคลองและก้นสระเลย

ขณะเดียวกัน ที่นาบางแปลงหลังจากที่ต้นข้าวแห้งตายหมดแล้ว เจ้าของนาได้ทำการเผาทิ้ง โดยจะเห็นควันไฟลอยอยู่ทั่วไปจากการเผานา เพื่อเตรียมดินรอฝน ถ้ามีฝนตกลงมาเมื่อไหร่ก็จะได้ลงมือไถและหว่านข้าว แต่สำหรับปีนี้น้ำในคลองไม่มี แม้แต่ฝนก็ยังไม่ตกลงมาเลยสักหยดเดียว แม้จะผ่านวันพืชมงคลไปแล้วก็ตาม. 

ชาวนาไทยหัวใจแห้งผาก แล้งหนักหนาสาหัสในปีนี้ วันพืชมงคลแรกนาขวัญ ไม่ได้ไถหว่านเอาฤกษ์เอาชัย ข้าวที่แอบปลูกไว้แห้งตายหมด น้ำไม่มีเหลือ ฝนไม่มีมาสักหยด ได้แต่เผานา รอเวลาที่พระพิรุณจะเมตตา... 9 พ.ค. 2559 16:53 9 พ.ค. 2559 19:03 ไทยรัฐ