วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าพลาด! นาซาถ่ายทอดสด ปรากฏการณ์ ดาวพุธเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์

อย่าพลาด! นาซาถ่ายทอดสด ปรากฏการณ์ ดาวพุธเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์

  • Share:

ผู้สนใจดาราศาสตร์ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง...นาซาถ่ายทอดสด ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ ที่นานๆ จะเกิดขึ้น ‘ดาวพุธเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์’ 

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐฯ (นาซา) ถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่นานๆ เกิดขึ้นสักครั้ง ‘ดาวพุธเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์’ โดยเชื้อเชิญสื่อมวลชนและนักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกเฝ้าชมปรากฏการณ์สำคัญครั้งนี้ ในวันที่ 9 พ.ค.59 โดยสื่อมวลชนสามารถมาชมปรากฏารณ์ ดาวพุธเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์ ได้ที่ศูนย์การบินอวกาศ ก็อดดาร์ด ของนาซา ที่เมืองกรีนเบลต์ รัฐแมริแลนด์ ตั้งแต่เวลา 06.00-11.30 น. ของเช้าวันที่ 9 พ.ค.ตามเวลาสหรัฐฯ

สำหรับปรากฏการณ์ ดาวพุธเคลื่อนผ่านหน้าดวงอาทิตย์ เป็นปรากฏการณ์ ที่ดาวพุธเคลื่อนที่ผ่านแนวเส้นตรงระหว่างโลกกับดวงทิตย์ จึงทำให้ดวงอาทิตย์ ดาวพุธ และโลกเรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกันซึ่งนับเป็นเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นยากมาก แค่ประมาณ 13 หรือ 14 ครั้งเท่านั้น ในรอบ 100 ปี

อย่างไรก็ตาม ด้วยขนาดของดาวพุธที่ถือเป็นดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่สุดในระบบสุริยจักรวาลของเรา ทำให้จะมองเห็นเพียงแค่ จุดเล็กๆ กำลังเคลื่อนผ่านจากริมดวงอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 07.12 น. ตามเวลาสหรัฐฯ มาเรื่อยๆ จนกระทั่งมาถึงตรงกลางของดวงอาทิตย์ ตอนเวลา 10.47 น. (ตามเวลาสหรัฐฯ) และเคลื่อนผ่านไปถึงริมขอบอีกด้านของดวงอาทิตย์ เวลาประมาณ 14.42 น. (ตามเวลาสหรัฐฯ) โดยใช้เวลารวมแล้ว 7.5 ชั่วโมง


ชมคลิปได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=Gibaxh9x7O0

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัศจรรย์ธรรมชาติ !ชาวโลกเฝ้าชม ดาวพุธเคลื่อนผ่่านหน้าดวงอาทิตย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้