วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' จี้รัฐทันเกมพวกเครือข่ายละเมิดสถาบันฯ

"วันชัย" หวั่น รบ.เสียเปรียบ รู้ไม่ทันเกม พวกเคลื่อนไหว ละเมิด ม.112 แนะชี้แจงทั้งใน-นอก ปัดกลั่นแกล้ง ทำตาม ก.ม. ป้องภาพลักษณ์...

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.59 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท.กล่าวว่า พอตนเห็นข่าวการดำเนินคดี ตามมาตรา 112 และฝ่ายที่ถูกดำเนินคดีออกมาตอบโต้ในประเด็นต่างๆ ตนไม่สบายใจ ดูเหมือนรัฐบาล คสช.จะเป็นรองในการชี้แจง ทำให้เครือข่ายขยายผลไปทั้งในและต่างประเทศ เกิดผลเสียต่อภาพพจน์ของรัฐบาล คสช. สมัยที่กลุ่ม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐบาล มีการจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันจำนวนมาก ทำกันเป็นขบวนการอย่างเปิดเผย เหิมเกริม ย่ำยีความรู้สึกของคนไทย เสมือนหนึ่งรู้เห็นเป็นใจ แต่ไม่มีใครจัดการจริงจัง

"คนระดับ ส.ส.จนถึงกระทั่งรัฐมนตรี ยังมีจาบจ้วงล่วงละเมิด ถ้าขืนยังปล่อยให้กลุ่มบุคคลพวกนั้นเป็นรัฐบาลต่อไป สถาบันพระมหากษัตริย์สั่นคลอนแน่นอน แต่สมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ได้จัดการจริงจัง การจาบจ้วงล่วงละเมิดมีไม่มากเหมือนก่อน"

ทั้งนี้การดำเนินคดี ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง ต้องมีข้อมูลพยานหลักฐาน ครบถ้วนรัดกุม อย่าให้ใครรู้สึกได้ว่า เอา ม.112 มายัดเยียดกลั่นแกล้ง ยิ่งในระยะนี้กลุ่มบุคคลผู้ถูกดำเนินคดีและเครือข่ายพยายามให้สาธารณชนต่างประเทศเข้าใจว่าถูกเอา ม.112 มาข่มขู่คุกคามเล่นงาน แต่เจ้าหน้าที่ที่ทำคดีกลับไม่ชี้แจง ถ้าอย่างนี้เป็นรองในเชิงข้อมูลข่าวสาร ผลเสียหายจะเกิดขึ้นกับรัฐบาลและ คสช. ต้องรู้เท่าทันการเคลื่อนไหว ชี้แจงไปว่าไม่ได้กลั่นแกล้ง แต่ทำตามกฎหมาย.

"วันชัย" หวั่น รบ.เสียเปรียบ รู้ไม่ทันเกม พวกเคลื่อนไหว ละเมิด ม.112 แนะชี้แจงทั้งใน-นอก ปัดกลั่นแกล้ง ทำตาม ก.ม. ป้องภาพลักษณ์... 9 พ.ค. 2559 16:16 9 พ.ค. 2559 19:19 ไทยรัฐ