วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิการบดี ม.รังสิต ยันเอาผิด 3 นศ. โกงสอบ พร้อมขึ้นแบล็กลิสต์แล้ว

อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เอาผิด 3 นศ. โกงสอบแพทย์ ขึ้นแบล็กลิสต์แล้ว ยันยังไม่มี จนท.ม.รังสิตเกี่ยวข้อง เบื้องต้นทราบแล้วมาจากสถาบันติวแห่งไหน ย้ำไม่สนับสนุนวิธีการแบบนี้ จึงเปิดโปงให้สังคมได้รับทราบ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 59 ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงกรณีการทุจริตสอบเข้าศึกษา ในคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ว่า ได้แจ้งความกับนักศึกษา 3 รายที่กระทำผิดแล้วฐานทุจริตการทำข้อสอบ และเอาผิดกับขบวนการที่กระทำลักษณะดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนว่าต้นตอเป็นบุคคลใด และมีขบวนการกว้างขวางอย่างไร

"เบื้องต้นทราบแล้วว่ามาจากสถาบันติวแห่งไหน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยข้อมูล โดยจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนก่อน หากผลสอบออกมา จึงจะแจ้งกระทรวงศึกษาธิการให้ทราบต่อไป ส่วนการดำเนินคดีทางแพ่ง และคดีอาญานั้น จะต้องดูข้อกฎหมายประกอบด้วย สำหรับนักศึกษา 3 ราย ที่พบว่ากระทำผิดโดยใช้นาฬิกาข้อมือสมาร์ทวอตช์ เป็นอุปกรณ์ในการโกงข้อสอบ ได้ขึ้นแบล็กลิสต์ไว้แล้ว และอีก 2 ราย ที่ใช้แว่นตาติดกล้อง ก็ดำเนินคดีเช่นกัน พร้อมยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่มีบุคคลหรือเจ้าหน้าที่ในมหาวิทยาลัยเข้าไปเกี่ยวข้องแน่นอน" อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าว 

ดร.อาทิตย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังยอมรับว่า ก่อนเข้าสอบเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการตรวจเข้มเท่าที่ควร มีเพียงตรวจโทรศัพท์มือถือเท่านั้น โดยการสอบครั้งต่อไปจะดำเนินการเข้มข้นขึ้น และอนุญาตให้นำแค่ดินสอ 2 บีเข้าไปในห้องสอบเท่านั้น

"ไม่สนับสนุนวิธีการดังกล่าว จึงได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ เพื่อให้สังคมได้รับรู้ว่าขบวนการนี้เกิดขึ้นจริง และจะได้หาวิธีแก้ไขต่อไป ส่วนการสอบครั้งต่อไปนั้น เบื้องต้นคาดว่าเป็นวันที่ 30 พ.ค.และ 1 มิ.ย. และจะมีการเปลี่ยนข้อสอบทั้งหมดอีกด้วย" อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าว.

อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เอาผิด 3 นศ. โกงสอบแพทย์ ขึ้นแบล็กลิสต์แล้ว ยันยังไม่มี จนท.ม.รังสิตเกี่ยวข้อง เบื้องต้นทราบแล้วมาจากสถาบันติวแห่งไหน ย้ำไม่สนับสนุนวิธีการแบบนี้ จึงเปิดโปงให้สังคมได้รับทราบ 9 พ.ค. 2559 15:48 9 พ.ค. 2559 16:35 ไทยรัฐ