วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมาก็ไม่ไหว! อากาศอบอ้าว ทะลุ 40 องศาฯ ฉีดน้ำคลายร้อนตลอดวัน

ร้อนที่สุด! อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ชาวบ้านทนไม่ไหวอากาศอบอ้าว ช่วงกลางวันเอาเสื่อมาปูนอนใต้ต้นไม้นอกบ้าน ขณะที่สุนัขสัตว์เลี้ยง ต้องฉีดน้ำใส่พื้นดินก่อนที่จะให้สุนัขลงไปนอนกลิ้งกับโคลนเพื่อคลายร้อนตลอดวัน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ยังคงร้อนอบอ้าวทะลุ 40 องศาฯ นานกว่า 1 เดือนแล้ว จึงส่งผลกระทบต่อชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงที่ต้องนำเสื่อออกมาปูอาศัยนอนอยู่ใต้ต้นไม้ในช่วงกลางวันเนื่องจากสภาพอากาศในบ้านร้อนจนอยู่ไม่ได้ ส่วนสุนัขที่เลี้ยงไว้ต้องฉีดน้ำใส่พื้นดินก่อนที่จะให้สุนัขลงไปนอนกลิ้งกับโคลนเพื่อคลายร้อนตลอดวัน

นางอนงค์ ทับน้อย อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 ถนนประสานมิตร ชาวบ้าน อ.สวรรคโลก เล่าให้ฟังว่า สภาพอากาศที่ อ.สวรรคโลก มีอากาศที่ร้อนอบอ้าวมาเกินกว่า 1 เดือนแล้ว และยิ่งช่วงนี้สภาพอากาศได้ร้อนจัด จนทำให้ช่วงกลางวันตนอาศัยอยู่ในบ้านไม่ได้ เนื่องจากบ้านตนเป็นบ้านชั้นเดียวมุงด้วยสังกะสี ช่วงกลางวันจะร้อนเป็นอย่างมาก ต้องพาลูกหลานออกมาปูเสื่อนอนอยู่ใต้ต้นมะม่วง จนกว่าจะ 5 โมงเย็น ถึงจะเข้าไปอยู่ในบ้านได้

ส่วนหลานๆ ก็จะนำสระน้ำมาใส่ให้เล่นเพื่อคลายร้อน จากสภาพอากาศที่ร้อนเช่นนี้ยังส่งผลกระทบต่อลูกมะม่วงที่ออกลูกมามีลักษณะผิดปกติ เบี้ยว ผิวขรุขระ บางลูกก็ถูกแดดเผาจนเหลืองเน่าหล่นลงมา

ด้าน นางบัตร จันทร์ประสิทธิ อายุ 70 ปี เผยว่า สภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ส่งผลต่อสุนัขที่ตนเลี้ยงไว้ใต้ถุนบ้าน จำนวน 6 ตัว จนต้องนำน้ำต่อสายยางมาฉีดที่พื้นใต้ถุนบ้านให้แฉะเป็นโคลน ก่อนที่สุนัขจะมานอนแช่โคลนเพื่อคลายร้อนอยู่ใต้ถุนบ้าน

ร้อนที่สุด! อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ชาวบ้านทนไม่ไหวอากาศอบอ้าว ช่วงกลางวันเอาเสื่อมาปูนอนใต้ต้นไม้นอกบ้าน ขณะที่สุนัขสัตว์เลี้ยง ต้องฉีดน้ำใส่พื้นดินก่อนที่จะให้สุนัขลงไปนอนกลิ้งกับโคลนเพื่อคลายร้อนตลอดวัน 9 พ.ค. 2559 15:33 9 พ.ค. 2559 22:02 ไทยรัฐ