วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.สุพรรณฯ ทำลายระเบิดปิงปองเจอในคลอง กว่า 2 หมื่นลูก ใกล้บ้านพลุบึม

เจ้าหน้าที่เข้าเก็บกู้ทำลายระเบิดปิงปอง กว่า 2 หมื่นลูก ที่พบภายในคลอง ที่ อ.อู่ทอง ห่างจากจุดบ้านทำพลุระเบิด 500 เมตร คาดเป็นของชาวบ้านที่ไปรับมาประกอบ แต่กลัวความผิด เนื่องจาก จนท.กวาดล้างหนัก...

จากกรณีเมื่อตอนค่ำ วันที่ 5 พ.ค. ที่โรงงานผลิตพลุและระเบิดปิงปอง ที่ชาวนาเอาไปใช้ในการจุดไล่นก ไม่มีเลขที่ หมู่ 7 ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เกิดระเบิดขึ้น ส่งผลให้คนงานชาวเมียนมาทั้งชายและหญิงที่กำลังช่วยกันประกอบพลุและระเบิดปิงปองเสียชีวิตทั้งหมดรวม 6 ศพ จากนั้นตำรวจและทหารได้สนธิกำลังกันออกตรวจค้นบ้านที่อยู่ตรงข้ามกับจุดเกิดเหตุ พบลูกระเบิดปิงปอง พลุและวัสดุที่ใช้ในการประกอบระเบิดทั้งที่ผลิตเสร็จแล้ว และรอการผลิตจำนวนหนึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามจับกุมเข้าของพลุและระเบิดปิงปองทั้งหมดมาสอบสวนและดำเนินคดี ฐานลักลอบผลิตพลุและระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต และเปิดโรงงานผลิตพลุวัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต (พลุระเบิดในบ้านที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ดับสยอง 6 ศพ)

ล่าสุดเมื่อกลางดึกวันที่ 9 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณกลางทุ่งนา ห่างจากที่เกิดเหตุพลุระเบิดประมาณ 800 เมตร มีคนนำเอาอุปกรณ์การประกอบระเบิดปิงปองและพลุจำนวนมาก พร้อมปุ๋ยยูเรียประมาณ 5 กก. ดินปืน ฝักแคร์ชนวนอีกจำนวนหนึ่ง มาทิ้งไว้ จึงได้ไปทำการเก็บกู้ ต่อมาเมื่อตอนสายวันเดียวกัน พ.ต.อ.ไพฑูรย์ อยู่พะเนียด ผกก.สภ.อู่ทอง ก็ได้รับแจ้งจากนายประสิทธิ์ ไล้สุวรรณชาติ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง ว่าได้พบกระสอบปุ๋ยสีฟ้า 4 กระสอบ สงสัยว่าภายในกระสอบปุ๋ยมีของบรรจุอยู่ คาดว่าเป็นวัตถุระเบิด โดยกระสอบปุ๋ยดังกล่าวถูกทิ้งไว้ที่บริเวณริมคลอง อ.อู่ทอง-มะขามเฒ่า ห่างจากจุดที่เกิดเหตุพลุระเบิดประมาณ 500 เมตร

หลังรับแจ้ง พ.ต.อ.ไพฑูรย์ อยู่เพนียด พร้อมด้วยหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดจากกองบังคับการตำรวจภูธร จ.สุพรรณบุรี หน่วยกู้ภัย ปภ.สุพรรณบุรี และรถดับเพลิงจาก อบต.พลับพลาไชย 2 คันเดินทางไปตรวจสอบ จากการตรวจสอบในกระสอบปุ๋ยทั้ง 4 ใบ พบระเบิดปิงปองขนาดเท่าผลมะนาวที่พร้อมใช้งาน บรรจุอยู่กระสอบละประมาณ 5,000 ลูก รวมกว่า 20,000 ลูก จึงได้กันบรรดาไทยมุงออก และใช้รถดับเพลิงทำการฉีดน้ำให้เปียก เพื่อทำลายในเบื้องต้น จากนั้นจึงได้นำระเบิดปิงปองที่ตรวจพบทั้งหมดมาทำการทำลายดัวยการมัดปากกระสอบ และแช่ไว้ในถังน้ำขนาดใหญ่ประมาณ 1 ชม. ก่อนนำมาช่วยกันแกะทำลายทิ้ง

ด้าน นายประสิทธิ์ ไล้สุวรรณชาติ เผยว่า ในท้องที่ของตนไม่มีชาวบ้านไปรับงานจากนายทุนมาผลิตที่บ้าน ส่วนจุดที่เกิดระเบิดก็มาจากคนที่อื่นมาเช่า และลักลอบผลิต รวมทั้งที่มีการตรวจพบอย่างต่อเนื่องช่วงนี้ เกิดจากการที่เจ้าหน้าที่กดดันอย่างหนัก ทำให้กลุ่มผู้รับจ้างผลิตระเบิดปิงปองในพื้นที่ใกล้เคียงกลัวความผิด ฐานผลิตพลุ และระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต และกลัวเกิดอุบัติเหตุจากการระเบิดจากอากาศที่ร้อนระอุ จึงได้แอบนำมาทิ้งเพื่อหลบเลี่ยงความผิด และคาดว่าน่าจะมีทยอยนำมาทิ้งกันอีกอย่างมากแน่นอน ในส่วนของตนได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านไปแล้วว่า อย่าเห็นแก่รายได้เล็กๆน้อยๆ ไปรับมาผลิตที่บ้านอย่างเด็ดขาด หากเกิดเหตุแล้วมันไม่คุ้มกัน

ขณะที่ ด.ต.ธีรพงษ์ โสตถิกพันธุ์ หัวหน้าชุดหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด กก.สส.จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ตนขอเตือนประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ที่รับวัตถุประกอบระเบิดปิงปองไปบรรจุที่บ้าน ที่เกรงกลัวความผิดให้แจ้งไปยังผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ อบต. ให้แจ้งต่อมาทางหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ตนจะไปนำเอามาทำลายให้ หรือหากกลัวถูกจับกุมก็ให้นำออกมาทิ้งไว้ในพื้นที่โล่งแจ้งห่างไกลชุมชนเพื่อความปลอดภัย แล้วโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ไปเก็บกู้ แต่ควรระวังในช่วงขนย้าย เนื่องจากอาจจะเกิดการเสียดสี ทำให้ระเบิดได้ แต่ดีที่สุดควรจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ไปรับที่บ้านจะปลอดภัยที่สุด.ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร.เตรียมเอาผิดเจ้าของโรงงานทำพลุระเบิดที่สุพรรณบุรี

เจ้าหน้าที่เข้าเก็บกู้ทำลายระเบิดปิงปอง กว่า 2 หมื่นลูก ที่พบภายในคลอง ที่ อ.อู่ทอง ห่างจากจุดบ้านทำพลุระเบิด 500 เมตร คาดเป็นของชาวบ้านที่ไปรับมาประกอบ แต่กลัวความผิด เนื่องจาก จนท.กวาดล้างหนัก... 9 พ.ค. 2559 15:25 10 พ.ค. 2559 13:33 ไทยรัฐ