วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัศจรรย์ธรรมชาติ !ชาวโลกเฝ้าชม ดาวพุธเคลื่อนผ่่านหน้าดวงอาทิตย์

อัศจรรย์ธรรมชาติ !ชาวโลกเฝ้าชม ดาวพุธเคลื่อนผ่่านหน้าดวงอาทิตย์

  • Share:

นานๆเกิดสักที ..ชาวโลกในหลายทวีปจะได้ชมปรากฏการณ์ ดาวพุธ เคลื่อนผ่านหน้าดวงอาทิตย์วันที่ 9 พ.ค.นี้ แต่ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือกล้องส่องทางไกล จะต้องใช้กล้องโทรทรรศน์เท่านั้น


เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวโลกที่สนใจเรื่องดาราศาสตร์ทั่วโลกเฝ้ารอชมปรากฏการณ์ ‘ดาวพุธเคลื่อนผ่านหน้าดวงอาทิตย์’  ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ดาวพุธ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่เล็กที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล เคลื่อนที่ผ่านแนวเส้นตรงระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ ทำให้ดวงอาทิตย์ ดาวพุธ และโลกเรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกัน ในช่วงเวลาประมาณ 11.12-18.42 น. ของวันที่ 9 พ.ค.59 ตามเวลามาตรฐานสากล หรือตรงกับเวลาในประเทศไทยตั้งแต่ 18.12 น. ของวันที่ 9 พ.ค.-01.42 น. ของเช้าวันที่ 10 พ.ค. ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นยากมาก แค่ประมาณ 13 หรือ 14 ครั้งเท่านั้น ในรอบ 100 ปี

สำหรับการดูปรากฏการณ์ดาวพุธเคลื่อนผ่านหน้าดวงอาทิตย์นั้น ไม่สามารถดูได้ด้วยตาเปล่าหรือกล้องส่องทางไกลได้เลย โดยจะต้องใช้กล้องโทรทรรศน์เท่านั้น และโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ดาวพุธเคลื่อนตัวระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ครั้งต่อไป จะเกิดในปี 2562 และ 2475

ทั้งนี้ ดาวพุธใช้เวลาในการโคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบ แค่เพียง 88 วัน โดยประชาชนตั้งแต่ทางตะวันตกของยุโรป ทวีปแอฟริกาทางตะวันตกเฉียงเหนือ และพื้นที่ส่วนมากในทวีปอเมริกา จะสามารถเห็นเหตุการณ์ดาวพุธเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์​ ขณะที่มีเพียง ออสเตรเลีย, เอเชียตะวันออกไกล และทวีปแอนตาร์กติกา เท่านั้น ที่ไม่มีโอกาสเห็นเหตุการณ์นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้