วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ป้องนักวิชาการฟ้องยูเอ็น ปัดชักศึกเข้าบ้าน ยัน 'แม่จ่านิว' ไม่ผิด

"วัฒนา" ซัด รบ.ใช้ ก.ม.สนองผลการเมือง อัดไม่รักษาสัญญาระหว่างประเทศ ยก ม.38 ยัน "แม่จ่านิว" ไม่ได้ทำผิดร่วม "บุรินทร์" จวก "ไก่อู" ควรละอายคำพูด ย้อนคำพูด "บิ๊กตู่" ไม่ผิดกลัวอะไร

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่ น.ส.พัฒน์นรี หรือหนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 "ตัวการ" คือการร่วมกระทำความผิดของบุคคลตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป อาจเป็นการกระทำร่วมกัน หรือแบ่งหน้าที่กันทำก็ได้ แต่จะต้องเกิดขึ้นก่อนความผิดสำเร็จ หากความผิดถูกกระทำจนสำเร็จลงแล้ว ผู้ที่เข้ามาหลังจากนั้นไม่อาจเป็นตัวการในความผิดนั้นได้อีก ตามคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวนระบุว่า นายบุรินทร์ อินติน ได้โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอย่างชัดเจน ย่อมแสดงว่า นายบุรินทร์ เป็นผู้กระทำความผิดด้วยตนเองตามลำพังจนสำเร็จลงแล้ว แม้ภายหลัง นายบุรินทร์จะมีการพูดคุยว่า "อย่าว่าผมนะที่คุยแบบนี้" และ น.ส.พัฒน์นรี ตอบกลับด้วยคำว่า "จ้า" ก็ไม่อาจทำให้ น.ส.พัฒน์นรี ตกเป็นตัวการร่วมกับนายบุรินทร์ได้ ตามที่พนักงานสอบสวนกล่าวหา

แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า ประกาศ คสช.ฉบับที่ 37/2557 กำหนดให้คดีความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ฯ อยู่ในอำนาจการพิจารณาของศาลทหาร แต่การนำพลเรือนมาขึ้นศาลทหารขัดกับข้อ 10 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และข้อ 14 ของกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง นอกจากนี้ยังขัดกับวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งศาลทหาร ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณาคดีทหารเท่านั้น การจับกุมดำเนินคดีกับ น.ส.พัฒน์นรี จึงไม่อาจแปลเป็นอย่างอื่นได้ นอกจากรัฐบาลกำลังใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทางการเมือง

นายวัฒนา กล่าวอีกว่า การที่โฆษกรัฐบาลได้ออกมาตำหนิเครือข่ายนักวิชาการที่เรียกร้องให้สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้ามาตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะคดีนี้ว่าเป็นการชักศึกเข้าบ้าน และเป็นพฤติกรรมที่น่าละอายนั้น มองว่าคนที่ควรละอายคือคนที่ไม่รักษากติกา ไม่เคารพต่อคำมั่นสัญญาที่ไปลงนามผูกพันไว้ ทั้งนี้หากไม่มีการกระทำที่เป็นการละเมิดต่อสิทธิมนุษยชนแล้ว ประชาคมโลก หรือองค์กรใด ก็ไม่สามารถเข้ามาแทรกแซงได้ ตามคำพูดที่นายกรัฐมนตรีชอบพูดบ่อยๆ ว่า "ถ้าไม่ได้ทำผิดแล้วกลัวอะไร".

"วัฒนา" ซัด รบ.ใช้ ก.ม.สนองผลการเมือง อัดไม่รักษาสัญญาระหว่างประเทศ ยก ม.38 ยัน "แม่จ่านิว" ไม่ได้ทำผิดร่วม "บุรินทร์" จวก "ไก่อู" ควรละอายคำพูด ย้อนคำพูด "บิ๊กตู่" ไม่ผิดกลัวอะไร 9 พ.ค. 2559 15:12 9 พ.ค. 2559 15:52 ไทยรัฐ