วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา' ป้องนักวิชาการฟ้องยูเอ็น ปัดชักศึกเข้าบ้าน ยัน 'แม่จ่านิว' ไม่ผิด

'วัฒนา' ป้องนักวิชาการฟ้องยูเอ็น ปัดชักศึกเข้าบ้าน ยัน 'แม่จ่านิว' ไม่ผิด

  • Share:

"วัฒนา" ซัด รบ.ใช้ ก.ม.สนองผลการเมือง อัดไม่รักษาสัญญาระหว่างประเทศ ยก ม.38 ยัน "แม่จ่านิว" ไม่ได้ทำผิดร่วม "บุรินทร์" จวก "ไก่อู" ควรละอายคำพูด ย้อนคำพูด "บิ๊กตู่" ไม่ผิดกลัวอะไร

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่ น.ส.พัฒน์นรี หรือหนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 "ตัวการ" คือการร่วมกระทำความผิดของบุคคลตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป อาจเป็นการกระทำร่วมกัน หรือแบ่งหน้าที่กันทำก็ได้ แต่จะต้องเกิดขึ้นก่อนความผิดสำเร็จ หากความผิดถูกกระทำจนสำเร็จลงแล้ว ผู้ที่เข้ามาหลังจากนั้นไม่อาจเป็นตัวการในความผิดนั้นได้อีก ตามคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวนระบุว่า นายบุรินทร์ อินติน ได้โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอย่างชัดเจน ย่อมแสดงว่า นายบุรินทร์ เป็นผู้กระทำความผิดด้วยตนเองตามลำพังจนสำเร็จลงแล้ว แม้ภายหลัง นายบุรินทร์จะมีการพูดคุยว่า "อย่าว่าผมนะที่คุยแบบนี้" และ น.ส.พัฒน์นรี ตอบกลับด้วยคำว่า "จ้า" ก็ไม่อาจทำให้ น.ส.พัฒน์นรี ตกเป็นตัวการร่วมกับนายบุรินทร์ได้ ตามที่พนักงานสอบสวนกล่าวหา

แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า ประกาศ คสช.ฉบับที่ 37/2557 กำหนดให้คดีความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ฯ อยู่ในอำนาจการพิจารณาของศาลทหาร แต่การนำพลเรือนมาขึ้นศาลทหารขัดกับข้อ 10 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และข้อ 14 ของกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง นอกจากนี้ยังขัดกับวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งศาลทหาร ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณาคดีทหารเท่านั้น การจับกุมดำเนินคดีกับ น.ส.พัฒน์นรี จึงไม่อาจแปลเป็นอย่างอื่นได้ นอกจากรัฐบาลกำลังใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทางการเมือง

นายวัฒนา กล่าวอีกว่า การที่โฆษกรัฐบาลได้ออกมาตำหนิเครือข่ายนักวิชาการที่เรียกร้องให้สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้ามาตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะคดีนี้ว่าเป็นการชักศึกเข้าบ้าน และเป็นพฤติกรรมที่น่าละอายนั้น มองว่าคนที่ควรละอายคือคนที่ไม่รักษากติกา ไม่เคารพต่อคำมั่นสัญญาที่ไปลงนามผูกพันไว้ ทั้งนี้หากไม่มีการกระทำที่เป็นการละเมิดต่อสิทธิมนุษยชนแล้ว ประชาคมโลก หรือองค์กรใด ก็ไม่สามารถเข้ามาแทรกแซงได้ ตามคำพูดที่นายกรัฐมนตรีชอบพูดบ่อยๆ ว่า "ถ้าไม่ได้ทำผิดแล้วกลัวอะไร".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้