วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไล่จับตะกวด เจอเรือตะเคียนจมคลอง! เก่าแก่ 200 ปี แห่ลูบแป้งหาเลข

ชาวบ้านที่ อ.เขาพนม จ.กระบี่ เจอซากเรือโบราณทำด้วยไม้ตะเคียนทองจมอยู่ในคลองเส้นทางคมนาคมค้าขายในอดีต คาดอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี พบเชื่อมโยงตำนานลึกลับ ทั้งยังเป็นร่องรอยวัฒนธรรมท้องถิ่น นำมาเก็บไว้ที่วัด แห่ลูบแป้งหาเลข...  

วันที่ 9 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายเจริญพร เครือจันทร์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.สินปุน อ.เขาพนม จ.กระบี่ ว่าชาวบ้านในพื้นที่พบซากเรือโบราณอายุกว่า 200 ปี ที่บริเวณคลองสินปุน และได้นำมาไว้ที่วัดมะม่วงเอน ม.5 ต.สินปุน ซึ่งเป็นวัดประจำตำบล เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่วัดดังกล่าว


พบชาวบ้านทยอยเดินทางมาที่วัดจำนวนมาก เพื่อมาดูซากเรือโบราณ ที่ถูกนำมาไว้ที่บริเวณศาลาตานายภายในวัด ลักษณะเป็นเรือขุดที่ทำจากไม้ต้น สีดำ ความยาวประมาณ 4 เมตร กว้าง 70 ซม. สภาพเก่าและมีร่องรอยขาดหายไปบางส่วน ในเรือมีไม้พาย ขนาดยาวประมาณ 1 เมตร ติดมา 1 อัน แต่เหลือเพียงแก่นไม้ขนาดเล็ก ซึ่งชาวบ้านบอกว่าเรือลำนี้ทำด้วยไม้ตะเคียนทอง อายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี บางคนจุดธูปไหว้ และผลัดเปลี่ยนนำแป้งมาโรยตามลำเรือไม่ขาดสาย ได้เลขเด็ดไปคนละหลายตัว  ซึ่งส่วนใหญ่จะเล็งเอาเลข 4, 7, 0 เป็นหลัก 

นายเจริญพร เครือจันทร์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านบางหลง ต.สินปุน เล่าถึงที่มาของเรือไม้โบราณว่า เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ไล่จับตะกวดตัวขนาดใหญ่ไปที่บริเวณลำคลองสินปุน ซึ่งอยู่ห่างจากวัดมะม่วงเอนประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วตะกวดตัวดังกล่าวได้กระโดดหนีลงไปในคลองลึกประมาณ 1.5 เมตร ชาวบ้านจึงช่วยกันนำอวนมาล้อมจับตะกวด แต่ปรากฏว่าไม่เจอตะกวด แต่ไปเจอกับซากเรือลำนี้จมอยู่ จึงได้ช่วยกันนำขึ้นมาที่วัด เนื่องจากมีท่านเจ้าอาวาสวัดมะเฟืองใต้ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ที่เคยมาแสดงธรรมที่วัดมะม่วงเอน และเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านในตำบลสินปุน แนะนำว่า เรือนี้มีเจ้าของและมีวิญญาณสิงสถิตอยู่ ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิด ทั้งยังเชื่อมโยงกับเจ้าแม่ตะเคียนทอง และคนที่สร้างเรือด้วย จึงต้องนำมาทำพิธีขอขมาให้ถูกต้อง ขอให้เจ้าอาวาสได้ทำพิธีส่งดวงวิญญาณไปสู่สุขติ


"ที่ผ่านมาชาวบ้านมักจะพบเห็นผู้หญิงแต่งตัวชุดธรรมดา นั่งพายเรือในลำคลองสินปุนอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นในตอนกลางวัน และพบเห็นทุกๆ ปี ซึ่งเชื่อว่าวิญญาณเจ้าของเรือยังคงวนเวียนอยู่ นอกจากนี้ ชาวบ้านยังพบพระโบราณอยู่ในเรือด้วย สำหรับคลองสินปุนสมัยอดีตเป็นเส้นทางลำเลียงสินค้า เชื่อว่าเรือลำนี้น่าจะถูกใช้ขนสินค้า ชาวบ้านจึงได้เก็บซากเรือไว้ เพื่อต้องการที่จะให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ วัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นและความเป็นมาของชุมชนในอดีต ส่วนเรื่องของเลขเด็ดที่มีคนนำแป้งมาโรยตามลำเรือ ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล" ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านบางหลง ต.สินปุน กล่าว.

ชาวบ้านที่ อ.เขาพนม จ.กระบี่ เจอซากเรือโบราณทำด้วยไม้ตะเคียนทองจมอยู่ในคลองเส้นทางคมนาคมค้าขายในอดีต คาดอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี พบเชื่อมโยงตำนานลึกลับ ทั้งยังเป็นร่องรอยวัฒนธรรมท้องถิ่น นำมาเก็บไว้ที่วัด แห่ลูบแป้งหาเลข... 9 พ.ค. 2559 15:01 9 พ.ค. 2559 15:36 ไทยรัฐ