วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

15 ก.ค. เปิดลงทะเบียนรับสวัสดิการรัฐ ผ่านเลขบัตรประชาชน-เบอร์มือถือ

สมาคมธนาคาร เตรียมเปิดให้ประชาชนที่รับสวัสดิการจากรัฐ ลงทะเบียนเอนี ไอดี วันที่ 15 ก.ค. นี้ ใช้เลขที่บัตรประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์ รองรับระบบชำระเงินแห่งชาติ ช่วยป้องกันการทุจริต รั่วไหล ก่อนเริ่มเปิดอย่างเป็นทางการ สิ้นต.ค....

วันที่ 9 พ.ค. 59 นายยศ กิมสวัสดิ์ หัวหน้าสำนักระบบการชำระเงิน สมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ ธนาคารจะเปิดให้ประชาชนได้ลงทะเบียนเอนี ไอดี (Any ID) เพื่อรองรับระบบการชำระเงินแห่งชาติ โดยใช้เลขที่บัตรประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์ผูกกับบัญชีเงินฝากเพียง 1 เบอร์ 1 บัญชีเท่านั้น เป็นบัญชีสาขารับ เพื่อรองรับการเปิดระบบรับชำระเงินแบบเอนี ไอดีอย่างเป็นทางการ ซึ่งในวันที่ 31 ต.ค. 2559 จะสามารถรับการชำระเงินโอนเงินได้โดยเลือกเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อรองรับการจ่ายสวัสดิการของภาครัฐ เช่น เบี้ยคนชรา เงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เงินชดเชยเกษตรกร เป็นต้น ที่จะจ่ายตรงเข้าบัญชีผู้รับ ป้องกันการทุจริตและรั่วไหลที่เป็นความเสี่ยงที่จะได้รับเงินไม่ครบถ้วน

ทั้งนี้ หลังจากผู้รับสวัสดิการจากรัฐเข้าร่วมในโครงการนี้แล้ว ในช่วงต่อไปประชาชนผู้เสียภาษีอากร รวมทั้งผู้ที่ทำการค้ากับรัฐทั้งหมดจะต้องใช้ระบบเดียวกัน

สำหรับ "เอนี ไอดี" คือ ระบบการชำระเงิน โดยใช้เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ เลขที่บัญชีธนาคาร หมายเลขกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ และอีเมลในการทำธุรกรรม ซึ่งระบบนี้ ประชาชนจะสามารถโอนเงินให้กันโดยไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคาร หรือจำเลขที่บัญชีธนาคาร หรือซื้อสินค้า บริการต่างๆ ผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ที่รัฐบาลออกให้โดยไม่ต้องใช้เงินสด ซึ่งจะอยู่ในขั้นตอนการขยายการใช้บัตร

ขณะเดียวกัน จะนำไปผูกโยงกับการรับเงิน หรือยืนยันตัวตนจากโครงการต่างๆ ของภาครัฐ และระบบการจัดสรรสวัสดิการให้ประชาชนอีกด้วย.

คลัง จ่อชง ครม. เปิดรับลงทะเบียนคนจนผ่านแบงก์รัฐ ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้

สมาคมธนาคาร เตรียมเปิดให้ประชาชนที่รับสวัสดิการจากรัฐ ลงทะเบียนเอนี ไอดี วันที่ 15 ก.ค. นี้ ใช้เลขที่บัตรประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์ รองรับระบบชำระเงินแห่งชาติ ช่วยป้องกันการทุจริต รั่วไหล ก่อนเริ่มเปิดอย่างเป็นทางการ สิ้นต.ค. 9 พ.ค. 2559 14:54 9 พ.ค. 2559 17:06 ไทยรัฐ