วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลางวันร้อนจัด!! ไฟป่าดอยสุเทพปะทุอีกรอบ ส่ง ฮ.เข้าดับได้ทัน

ไฟป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ดอยปุย คุกรุ่นขึ้นมาอีกรอบ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่ ต้องส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินดับไฟหลายเที่ยว พร้อม จนท.เดินเท้าเข้าช่วย ล่าสุด สามารถคุมเพลิงไม่ให้ลุกลาม...

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณจุดเดิม ซึ่งไหม้เมื่อคืนนี้ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ด้านหลังศูนย์พุทธธรรมหนองฮ้อ หมู่ 1 ต.ช้างเผือก โดยได้คุกรุ่นลุกไหม้อีกครั้ง ใน 2 จุดใกล้ๆ กันเนื่องจากสภาพอากาศตอนกลางวันร้อน และไฟป่าที่ยังดับไม่สนิทในคืนที่ผ่านมา ซึ่งได้ลุกลามไปยังป่าเต็งรังบริเวณข้างเคียงอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชาชนที่อยู่ถนนคันคลองชลประทานเห็นควันไฟพวยพุ่งขึ้นมาจากป่าอย่างชัดเจน

ต่อมาทางนายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ได้ขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาสนับสนุนในการดับไฟ 1 ลำ โดยบินมาตักน้ำที่อ่างเก็บน้ำข้างศูนย์ฝึก ร.ด.หนองฮ้อ เพื่อบินไปดับไฟป่าจำนวนหลายเที่ยว พร้อมกับจัดกำลังเจ้าหน้าที่เสือไฟหลายสิบนาย เดินเท้าขึ้นไปช่วยดับไฟในทางภาคพื้นดิน

ล่าสุด การปฏิบัติงานดับไฟป่าทางอากาศสามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามได้แล้ว แต่ยังมีควันไฟฟุ้งกระจายเต็มยอดดอย ส่วนภาคพื้นที่ดินยังมีกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยกันออกลาดตระเวนเพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าปะทุขึ้นมาอีก.

ไฟป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ดอยปุย คุกรุ่นขึ้นมาอีกรอบ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่ ต้องส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินดับไฟหลายเที่ยว พร้อม จนท.เดินเท้าเข้าช่วย ล่าสุด สามารถคุมเพลิงไม่ให้ลุกลาม... 9 พ.ค. 2559 14:37 9 พ.ค. 2559 15:10 ไทยรัฐ