วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' สายตรง สั่งล่ามือเผาป่าเชียงใหม่ แจ้ง ตร. เอาผิด

มท.ยันคุมสถานการณ์ไฟป่า ที่ จ.เชียงใหม่ได้แล้ว ย้ำปลอดภัย เตรียมประสานเครื่องบินฝนหลวงรับมือ เผื่อเกิดไฟลุกลามซ้ำ ด้าน รมว.มหาดไทย หาตัวมือคนเผา-แจ้ง ตร. เอาผิด ...

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 ที่กระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมข้อราชการสำคัญผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอทั่วประเทศ โดย นายกฤษฎา กล่าวก่อนประชุมว่า เป็นการประชุมระดับผู้บริหาร โดยเชิญข้าราชการในส่วนกลาง รองปลัดกระทรวง อธิบดีทุกกรม ผู้ว่าราชการจังหวัด รัฐวิสาหกิจ รวมถึงนายอำเภอ เนื่องจากในระยะเวลาหยุดยาว 5 วันที่ผ่านมา ได้เกิดวาตภัยที่มีผลกระทบกับประชาชนเป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการทบทวนว่าในกรณีนี้ทางส่วนราชการมีการเตรียมตัวและแก้ไขปัญหาอย่างไร รวมถึงทบทวนระบบการติดต่อสื่อสาร การสั่งการของกระทรวงมหาดไทยว่ามีประสิทธิภาพหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้มีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงต้องมีการรายงานสถานการณ์ต่อเนื่อง

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันจะมีการหาแนวทางการช่วยเหลือประชาชน ผู้ประสบอุบัติภัย สำหรับการสื่อสารในวันหยุดยาว 5 วันที่ผ่านมา ถือว่ามีประสิทธิภาพเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ในการลงพื้นที่และขอความร่วมมือกับเอกชนทำได้เพียง 30-70 เปอร์เซ็นต์ จึงต้องเน้นย้ำให้ผู้ว่าฯ ว่า เมื่อเกิดเหตุจะต้องมีการจัดการแบ่งคน เครื่องมือสื่อสาร และพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพ รวดเร็วและฉับไว อย่างไรก็ตาม สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ที่เกิดเหตุไฟป่าลุกลามดอยช่างเคี่ยนใกล้ดอยสุเทพ ที่ห่างจากพระตำหนักภูพิงค์ประมาณ 20 กิโลเมตรนั้น ขณะนี้ปลอดภัยแล้ว ขอประชาชนอย่าเป็นห่วง และได้มีการประสานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ส่งเครื่องบินทำฝนหลวงไปยังในพื้นที่ เผื่อว่าเกิดเหตุฉุกเฉินไฟลุกลามอีกจะได้สามารถแก้ปัญหาได้ 100 เปอร์เซ็นต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการประชุม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้โทรศัพท์เข้ามาหาปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกันแก้ไขสถานการณ์ และในส่วนของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่นั้น ให้ทำตามที่แนะนำ หาตัวผู้กระทำผิดเหตุการณ์ไฟป่าลุกลาม และหากหาตัวไม่เจอก็ให้แจ้งความเอาไว้.

มท.ยันคุมสถานการณ์ไฟป่า ที่ จ.เชียงใหม่ได้แล้ว ย้ำปลอดภัย เตรียมประสานเครื่องบินฝนหลวงรับมือ เผื่อเกิดไฟลุกลามซ้ำ ด้าน รมว.มหาดไทย หาตัวมือคนเผา-แจ้ง ตร. เอาผิด 9 พ.ค. 2559 14:32 9 พ.ค. 2559 15:31 ไทยรัฐ