วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.แนะอาสาสมัคร ถาม 'กรธ.-กกต.' ให้ชัด ก่อนลงพื้นที่พีอาร์ร่างฯ

ปลัด มท.เล็งเชิญอัยการจังหวัด ร่วมเป็นที่ปรึกษา ครู ก. ชี้ถาม "กรธ.-กกต." ให้ชัด ก่อนลงพื้นที่อบรม ครู ข. เผยแพร่ร่าง รธน. ย้ำวิทยากรระวังทำผิด ก.ม.กันซะเอง

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 ที่กระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการให้ความร่วมมือกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการทำประชามติว่า วันที่ 18-19 พ.ค.นี้ จะมีการอบรมวิทยากรอาสาสมัครจากจังหวัด (ครู ก.) 5 คน ประกอบด้วย 1.รองผู้ว่าราชการจังหวัด หรือ ปลัดจังหวัด 2.ตัวแทนกองกำลังรักษาความสงบ 3.สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 4.สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด และ 5.หัวหน้าส่วนอื่นๆ ที่ผู้ว่าฯ เห็นสมควร โดยจะเน้นย้ำการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญต่อวิทยาการอาสาสมัครระดับอำเภอ (ครู ข.) และการเตรียมพร้อมของระดับอำเภอ

รวมทั้งการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญนั้นให้ ครู ก.สอบถาม กรธ.และ กกต.ให้ชัดเจน ถึงข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติให้ชัดเจน และบทบาทการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในพื้นที่ในระหว่างการทำประชามติ ซึ่งผู้ว่าฯ ต้องเป็นคนกลางรู้วิธีห้ามปรามการแก้ไขปัญหา และต้องประสานงานกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย บัญชาการหน่วยความมั่นคงด้วย

"ที่เลือกให้รองผู้ว่าฯ และปลัดจังหวัด เพราะเคยเป็นนายอำเภอ รู้จักพื้นที่ คุ้นเคยกับกฎหมาย ผ่านกระบวนการจัดการเลือกตั้งมาก่อน ส่วนตัวแทนจากกองรักษาความสงบเรียบร้อย เนื่องจากเห็นว่า มีความจำเป็นที่ต้องประสานงานกรณีเกิดเหตุความไม่สงบขึ้น ส่วนหน่วยงานสาธารณสุขนั้นเห็นว่า มีโครงสร้างคล้ายฝ่ายปกครอง และหน่วยงานศึกษาธิการจังหวัด ก็เพราะมีครูที่ถ่ายทอดความรู้สู่ประชาชนได้ ผมเป็นห่วงเรื่องการทำความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชน จึงมีการเก็งคำถามไว้ว่าจะตอบอย่างไร ซึ่งวันนี้ผมจะแนะนำให้ผู้ว่าฯ เชิญสำนักงานอัยการจังหวัด และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เข้ามาเป็นที่ปรึกษาให้แก่ ครู ก." นายกฤษฎา กล่าว  

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงว่าวิทยากรจะเสี่ยงทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติหรือไม่ นายกฤษฎา กล่าวว่า เรามีการเตรียมวิทยาการ 5 คนแรกที่มาจากหน่วยงานราชการ ซึ่งมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายพอสมควร และตัวเองก็เป็นข้าราชการ นอกจากต้องระวังไม่ให้ทำผิดกฎหมายแล้ว ต้องระวังเรื่องทำผิดวินัยด้วย ทั้งนี้มั่นใจว่าข้าราชการจะเข้าใจ และสามารถดำเนินการได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ได้กำชับ และเน้นย้ำเพียงเรื่องเดียวว่า ให้ผู้ว่าฯและนายอำเภอลงมาดูแลทุกข์สุขด้วยตนเอง

ปลัด มท.เล็งเชิญอัยการจังหวัด ร่วมเป็นที่ปรึกษา ครู ก. ชี้ถาม "กรธ.-กกต." ให้ชัด ก่อนลงพื้นที่อบรม ครู ข. เผยแพร่ร่าง รธน. ย้ำวิทยากรระวังทำผิด ก.ม.กันซะเอง 9 พ.ค. 2559 14:21 9 พ.ค. 2559 15:27 ไทยรัฐ