วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มนักอนุรักษ์ป่าถูกยิงดับ ทำชาวบ้านผวา เมีย จี้ ตร.เร่งทำคดี

เมียหนุ่มนักอนุรักษ์ป่าต้นน้ำเขาตะโก เรียกร้องตร.เร่งหามือยิงสามีดำเนินคดี เนื่องจากชาวบ้านเสียขวัญ ด้าน จนท.มุ่งปมขัดแย้งที่ดินและเรื่องส่วนตัว มีบางประเด็นไม่สามารถเปิดเผยได้ คาดพยานหลักฐานที่มีจะออกหมายจับได้...

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2559 จากกรณีนายพะเยาว์ ปานโรจน์ อายุ 52 ปี หนุ่มนักอนุรักษ์ป่าต้นน้ำเขาตะโก ชาว จ.ชุมพร ถูกลอบยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองยาวจนเสียชีวิต ขณะไปรดน้ำสวนทุเรียนบนภูเขาตะโกกับภรรยา ซึ่งห่างจากบ้านประมาณ 1 กม.โดยภรรยาระบุเห็นชายวัยกลางคน 2 คน ใส่ชุดลายพรางสะพายอาวุธปืนลูกซองยาวเดินหายเข้าไปในป่าอย่างเร่งรีบ พร้อมออกมาระบุ สาเหตุที่ทำให้สามีถูกยิง น่าจะมาจากเรื่องที่เคยนำสื่อมวลชนขึ้นไปทำข่าวกรณีมีกลุ่มบุคคลรุกป่าต้นน้ำ บนภูเขาตะโก จนเรื่องบานปลายเกิดความขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่รัฐบางหน่วยงาน กระทั่งนายพะเยาว์ถูกดำเนินคดี เนื่องจากมีสวนทุเรียนติดกับจุดที่มีการบุกรุก ทั้งที่เป็นที่ดินที่มีการทำประโยชน์มาตั้งแต่รุ่นพ่อมาเกือบ 30 ปี และกำลังจะนำเรื่องที่มีกลุ่มบุคคลรุกป่าต้นน้ำบนภูเขาตะโก เรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรและขอความเป็นธรรม แต่ก็มาถูกยิงเสียชีวิตก่อน

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 พ.ค.59 น.ส.ภัทรมน กรรมริน อายุ 33 ปี ภรรยาผู้ตาย เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความสูญเสียให้กับครอบครัวตนเป็นอย่างมาก และทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในกลุ่มอนุรักษ์เสียขวัญ ส่วนประเด็นการสังหารยังให้น้ำหนักไปในเรื่องประเด็นที่นายพะเยาว์เคยนำสื่อมวลชนขึ้นไปทำข่าวกรณีมีกลุ่มบุคคลรุกป่าต้นน้ำบนภูเขาตะโก จนมีหลายหน่วยงานลงมาตรวจสอบ และทำให้นายพะเยาว์เกิดความขัดแย้งกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวและเจ้าหน้าที่รัฐบางหน่วยงาน

"จึงขอเรียกร้องให้ตำรวจจับตัวคนร้ายที่ยิงสามีมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้ และขอความเป็นธรรมให้สามี เพราะหลังจากที่นำสื่อมวลชนขึ้นไปทำข่าว ทำให้นายพะเยาว์ถูกดำเนินคดีในที่ดินแปลงที่ปลูกทุเรียนที่เพิ่งปลูกได้ 3-4 ปี ทั้งที่ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินที่ทำกินมาตั้งแต่รุ่นพ่อของสามี ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ปลูกยางพารามาเกือบ 25 ปี แต่ได้โค่นต้นยางพาราและปลูกทุเรียนแทน และเรื่องนี้สามีได้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร จนมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบเมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 จึงเชื่อว่าสาเหตุการถูกลอบยิงน่าจะมาจากสาเหตุนี้แน่นอน" ภรรยาผู้ตายกล่าว 

ด้าน พล.ต.ต.นรินทร์ บุษยวิทย์ ผบก.ตร.ภ.จ.ชุมพร ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ในกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจได้ตั้งประเด็นการสังหารนายพะเยาว์ ในเรื่องความขัดแย้งที่ผู้ตายที่เคยนำสื่อมวลชนทำข่าวกรณีกลุ่มบุคคลรุกป่าต้นน้ำ จนเกิดความขัดแย้งกับกลุ่มบุคคลและเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานหน่วยหนึ่งในพื้นที่ และมีการร้องเรียนกันอยู่ แต่ในส่วนประเด็นเรื่องส่วนตัวของผู้ตาย ตำรวจก็ไม่ได้ตัดทิ้งไป และจะเร่งสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์และพยานแวดล้อม พร้อมทั้งขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานสักระยะ เพราะในบางประเด็นคงไม่สามารถเปิดเผยได้ตอนนี้ และคาดว่าจากพยานหลักฐานที่มีน่าจะสามารถนำไปสู่การออกหมายจับได้.

เมียหนุ่มนักอนุรักษ์ป่าต้นน้ำเขาตะโก เรียกร้องตร.เร่งหามือยิงสามีดำเนินคดี เนื่องจากชาวบ้านเสียขวัญ ด้าน จนท.มุ่งปมขัดแย้งที่ดินและเรื่องส่วนตัว มีบางประเด็นไม่สามารถเปิดเผยได้ คาดพยานหลักฐานที่มีจะออกหมายจับได้... 9 พ.ค. 2559 13:59 9 พ.ค. 2559 17:44 ไทยรัฐ