วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัชระ' จับตา สปท.หยั่งกระแส ผุดนิรโทษฯ แปลงร่าง

'วัชระ' จับตา สปท.หยั่งกระแส ผุดนิรโทษฯ แปลงร่าง

  • Share:

"วัชระ" ข้องใจ สปท.ผุดไอเดีย ก.ม.รอการกำหนดโทษ ถามจี้ใจ "เสรี" รับใบสั่งใครมา ถึงกล้าเปิดปมนิรโทษฯ กระตุกสังคมเฝ้าจับตา หวั่นซ้ำรอย "รบ.ปู" ลักไก่สุดซอยตอนตีสี่ ยกคำพูด "บิ๊กตู่" ย้ำดักทางขัดหลักนิติรัฐ

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.หยั่งกระแสสังคมที่จะออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) รอการกำหนดโทษ เพื่อการปรองดอง โดยให้ใช้มาตรา 44 ถอนฟ้องในคดีความผิดเล็กน้อยหรือมีเจตนาไม่ร้ายแรง หรือ 2.ให้ออก พ.ร.บ.หรือ พ.ร.ก.นี้ ทำให้คดีสิ้นสุดทันที โดยไม่ต้องมีการตัดสินคดีหรือฟังคำพิพากษานั้นว่า ขอถามตรงๆ ว่า ท่านรับใบสั่งใครมาหรือไม่ หรือในคณะกรรมาธิการฯ นี้ มีนอมินีของใครนั่งอยู่กี่คน การโยนหินถามทางเรื่องนี้ เพื่อประโยชน์ของใคร เพราะข้ออ้างที่ว่า ให้ใช้มาตรา 44 ถอนฟ้องล้างความผิดเล็กน้อย หรือมีเจตนาไม่ร้ายแรงนั้น โดยข้อเท็จจริง คดีฝ่าฝืนการชุมนุมเหล่านี้จบไปหมดแล้ว ส่วนคดีที่ร้ายแรงกว่า เช่น บุกยึดสถานที่ราชการ แต่ไม่รวมถึงคดีทุจริต คดีมาตรา 112 และวางเพลิงเผาทรัพย์ จะให้รัฐบาลออกกฎหมายเพื่อทำให้คดีสิ้นสุดลงทันที โดยไม่ต้องมีการตัดสินคดี หรือฟังคำพิพากษานั้น ถามว่าเป็นการก้าวล่วงอำนาจศาลยุติธรรมที่กำลังพิจารณาคดีอยู่หรือไม่ กระตุกสังคมจับตา หวั่นนิรโทษฯ สุดซอย

นายวัชระ กล่าวต่อว่า การที่นายเสรีอ้างหลักการว่าต้องการช่วยเหลือคนที่ไม่ใช่อาชญากร หรือเจตนาเป็นโจรนั้น ฟังดูดีแต่ประชาชนจะเชื่อถือได้อย่างไร การผลักดันของ สปท.ครั้งนี้ มีนัยซ่อนเร้นทางการเมืองแน่นอน อย่าลำพองว่ามีเปลือกหอยคุ้มครองเนื้อหอยอยู่ แล้วจะออกกฎหมายนิรโทษกรรมรูปแบบใหม่ ในชื่อใหม่อย่างไรก็ได้ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ล้มเพราะออกกฎหมายนิรโทษสุดซอยตอนตีสี่ รัฐบาลนี้มีคนชงให้ออก พ.ร.บ.รอการกำหนดโทษกลางวันแสกๆ เริ่มกันที่ต้นซอย กำลังไปกลางซอย แล้วจะทะลุปลายซอยหรือไม่ก็ไม่รู้ ขอให้สังคมไทยจับตาดูอย่างใกล้ชิด

นายวัชระ กล่าวอีกว่า ในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคพูดชัดเจนตั้งแต่ในชั้นกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแล้วว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ขัดข้องที่จะออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองทุกคน แต่ใครเผาบ้านเผาเมือง คดีทุจริต โกงทำผิดกฎหมายต้องถูกลงโทษ ซึ่งสอดคล้องกับคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่พูดย้ำทุกครั้งว่า กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย จึงขอถามว่า นายเสรีกำลังรับงานจากใคร เพื่อใคร ทำไมไม่ให้ศาลยุติธรรมทำหน้าที่ตามปกติ เมื่อมีคำพิพากษาแล้ว รัฐบาลจะนิรโทษกรรมอย่างไร ต่อไปเชื่อว่าสังคมคงรับได้ แต่การจะมาหักดิบถอนฟ้อง หรือระงับการพิจารณาคดีทันทีตามใจนายของใคร คงไม่ใช่หลักนิติรัฐ นิติธรรมแน่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้