วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิม จอง อึน ไม่ปลื้ม! นักข่าวบีบีซีโดนคุมตัว ก่อนถูกตะเพิดจากโสมแดง

ท่านผู้นำเกาหลีเหนือไม่พอใจ...นักข่าวบีบีซีพร้อมทีมงานโดนเจ้าหน้าที่โสมแดงควบคุมตัว สอบปากคำนานถึง 8 ชม.ก่อนจะโดนเนรเทศตะเพิดออกจากประเทศ ชี้นำเสนอข่าว โดยไม่ให้ความเคารพต่อเกาหลีเหนือ

เมื่อ 9 พ.ค.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นายรูเพิร์ต วิงฟิลด์-ฮาเยส ผู้สื่อข่าวบีบีซี พร้อมช่างภาพ พร้อมมาเรีย เบอร์นี โปรดิวเซอร์ ผู้ผลิตรายการ และนายแมธธิว ก็อดดาร์ด ช่างภาพของบีบีซี ถูกทางการเกาหลีเหนือเนรเทศออกจากเกาหลีเหนือแล้ว หลังจากคนทั้งสามได้ถูกทางการเกาหลีเหนือควบคุมตัวตั้งแต่วันศุกร์ที่ 6 พ.ค. 59 เนื่องจากไม่พอใจ เนื้อหาของรายการที่นำเสนอเกี่ยวกับกรณีที่พรรคแรงงานในเกาหลีเหนือจัดประชุมกันเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปี โดยเห็นว่า เขารายงานข่าวโดยไม่ให้ความเคารพต่อเกาหลีเหนือ

บีบีซีแจ้งว่า นายวิงฟิลด์-ฮาเยส ได้ถูกเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ สอบสวนนานถึง 8 ชั่วโมง ก่อนจะให้เขาลงนามในแถลงการณ์ โดยจากนั้น นักข่าวบีบีซี พร้อมทั้งผู้ร่วมงานอีก 2 คนได้ถูกควบคุมตัวไปยังสนามบินเพื่อเนรเทศออกจากเกาหลีเหนือแล้ว

ด้านนายสตีเฟน อีวานส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่ยังคงอยู่ในกรุงเปียงยาง เปิดเผยว่า ผู้นำเกาหลีเหนือไม่พอใจเกี่ยวกับรายงานข่าวของพวกเขาที่เน้นปัญหาของชาวเกาหลีเหนือในเมืองหลวง โดยบีบีซี รายงานด้วยว่า นักข่าวของบีบีซีได้ถูกเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือห้ามไม่ให้ขึ้นเครื่องบินที่สนามบินในกรุงเปียงยางเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อนำตัวไปสอบสวน 

ท่านผู้นำเกาหลีเหนือไม่พอใจ...นักข่าวบีบีซีพร้อมทีมงานโดนเจ้าหน้าที่โสมแดงควบคุมตัว สอบปากคำนานถึง 8 ชม. ก่อนจะโดนเนรเทศตะเพิดออกจากประเทศ ชี้นำเสนอข่าว โดยไม่ให้ความเคารพต่อเกาหลีเหนือ 9 พ.ค. 2559 12:52 9 พ.ค. 2559 14:04 ไทยรัฐ