วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งท้ายหยุดยาว นทท.แวะไหว้ 'พระธาตุหริภุญชัย' จ.ลำพูน เสริมสิริมงคล

หยุดยาว 5 วัน แห่ขึ้นเหนือ ก่อนกลับ แวะไหว้พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน อายุกว่า 1,300 ปี ส่งท้ายช่วงหยุดยาว ในวันฉัตรมงคลถึงวันพืช กราบขอพรพระธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตและหน้าที่การงานท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 พ.ค. 59 บรรยากาศการทำบุญวันสุดท้ายช่วงวันหยุดยาวที่วัดพระธาตุหริภุญชัย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดลำพูนมีประชาชน นักท่องเที่ยวที่เดินทางมากราบไหว้สักการะจำนวนมากหลังจากหยุดยาวต่อเนื่องกันกว่า 5 วัน จนถึงวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการท่องเที่ยวและกำลังจะเดินทางกลับบ้านโดยมาขอพรให้โชคดีมีชัยเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย


บรรยากาศที่วัดพระธาตุหริภุญชัย คึกคักไปด้วยประชาชนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสักการะ ตั้งแต่เช้าหลังการมาท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาวติดต่อกัน 5 วัน ตั้งแต่วันฉัตรมงคลจนถึงวันพืชนักท่องเที่ยวบางคนพาครอบครัวมาเที่ยวภาคเหนือและก่อนกลับ จึงได้แวะสถานที่แห่งนี้จึงทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นพิเศษ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวตลอดทั้งวัน


อย่างไรก็ตาม สำหรับวัดพระธาตุหริภุญชัย มีอายุกว่า 1,300 ปี และยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีระกา หรือ ปีไก่อีกด้วย จึงมีผู้คนเดินทางมากราบไหว้สักการะมากเป็นพิเศษ ซึ่งภายในวัดมีโบราณสถานสำคัญให้นมัสการ และเก็บภาพเป็นที่ระลึกอีกหลายแห่ง เช่น หอกังสดาล เขาพระสุเมรุ หอไตร นมัสการพระประธานภายในพระวิหารด้วย.

หยุดยาว 5 วัน แห่ขึ้นเหนือ ก่อนกลับ แวะไหว้พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน อายุกว่า 1,300 ปี ส่งท้ายช่วงหยุดยาว ในวันฉัตรมงคลถึงวันพืช กราบขอพรพระธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตและหน้าที่การงานท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว 9 พ.ค. 2559 12:42 9 พ.ค. 2559 16:41 ไทยรัฐ