วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปั่นเสือภูเขาซิว 3 ทอง 'วิภาวี' ป้องกันแชมป์สมัย 2

นักปั่นไทยส่งท้าย 3 ทอง ครองเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 22 โดย “เจ้าเพ็ชร” วิภาวี ดีคาบาเลส ยังแกร่งป้องกันแชมป์ได้เป็นสมัยที่ 2 ในประเภทดาวน์ฮิล ส่วนรุ่นทั่วไปหญิง “น้องพลอย” วรินทร เพ็ชรประพันธ์ ไม่พลาดในประเภทครอสคันทรีอิลิมิเนเตอร์ทั่วไปหญิง ส่วนทั่วไปชายครอสคันทรีอิลิมิเนเตอร์ทั่วไปชาย “เจ้าโดด” กีรติ สุขประสาท ยังแจ๋วคว้าแชมป์ไปครอง...

การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 22 และเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 5-8 พ.ค. ณ บริเวณสนามเขาขยายและเขาพลอง จ.ชัยนาท โดยมีนักกีฬาจากชาติต่างๆ ในเอเชียเข้าร่วมชิงชัยทั้งสิ้น 19 ชาติ และไทยที่ส่งนักปั่นลงชิงชัยครบทุกรุ่นทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ผ่านมาสองวันคว้ามาแล้ว 3 เหรียญทอง จากทีมผลัดผสม ที่เป็นการคว้าแชมป์สมัยที่ 2 ติดต่อกัน และอีกสองเหรียญทองจากเสือดาวรุ่งครอสคันทรีรุ่นเยาวชน นาตาลี ปัญญาวัน และ อธิชนัน กล้าหาญ

สำหรับเมื่อวันที่ 8 พ.ค. เป็นวันสุดท้ายของการชิงชัยชิง 4 เหรียญทองจากครอสคันทรีอิลิมิเนเตอร์ ทั่วไปชาย-หญิง และดาวน์ฮิลรุ่นทั่วไปชาย-หญิง โดยช่วงเช้าเป็นการแข่งขันครอสคันทรี อิลิมิเนเตอร์ เป็นอีเวนต์ใหม่ที่เพิ่งจะจัดให้มีการแข่งขันในชิงแชมป์ เอเชียเป็นครั้งแรก มีรูปแบบการแข่งขันของการผสมผสานของบีเอ็มเอ็กซ์และจักรยานลู่อิลิมิเนชั่นเรซ โดยนักกีฬาจะต้องลงแข่งขันไทม์ไทรอัลเพื่อเอาเวลามาจัดฮีท จากนั้นก็จะปล่อยตัวทีละฮีทและตัดออกฮีทละ 2 คนจนเหลือนักกีฬา 4 คนเพื่อนำเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ และปรากฏว่านักปั่นไทยสามารถทะยานเข้าสู่รอบชิงได้สำเร็จทั้งชายและหญิง คือ กีรติ สุขประสาท ส่วนหญิง วรินทร เพ็ชรประพันธ์ และ ศุภักษร นันตะนะ

เริ่มที่รุ่นทั่วไปหญิง ที่สองเสือสาวลงสังเวียนปะทะกับญี่ปุ่น และเวียดนาม เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น วรินทร ออกตัวดีปั่นขึ้นเนินนำห่าง โดยมี เวียดนามไล่หลังมา ในขณะที่ศุภักษรพยายามจะหาไลน์ขึ้นแซงในแทร็กแต่แซงไม่ได้ จึงต้องรอยิงขึ้นเนิน ขณะที่ “น้องพลอย” วรินทร นำเดี่ยวออกไปไกลคว้าแชมป์แน่นอนแล้ว แต่เหรียญเงินต้องมาวัดกันระหว่างศุภักษรกับญี่ปุ่น และเมื่อถึงทางตรง ศุภัษร เสือสาวไทยสปรินต์ขึ้นมาแซง “สาวแดนปลาดิบ” ควบเสือคู่ใจเข้าวินคว้าเหรียญเงิน ส่วนแชมป์ตกเป็นของ “น้องพลอย” วรินทร และทองแดง โซซิมิ ซาโตะ (ญี่ปุ่น)

ด้านทั่วไปชายที่ไทยผ่านเข้าชิงเพียงแค่คนเดียวคือ “เจ้าโดด” กีรติ สุขประสาท หนึ่งในทีมเหรียญทองทีมผลัดผสม ลงขับเคี่ยวกับ เซิ่ง จาง แชมป์เอเชียดาวน์ฮิล 2015 จากไต้หวัน, ฟาราด จากอิหร่าน และคิรี จากคาซัคสถาน ปรากฏว่า ไต้หวันหนีขึ้นเนินและลงทางราบได้ก่อน แต่ “เจ้าโดด” ก็ไล่และสปรินต์แซงไต้หวัน 50 เมตรสุดท้าย คว้าแชมป์มาครอง ส่วนเหรียญทองแดงตกเป็นของอิหร่าน

ขณะที่การแข่งขันดาวน์ฮิล ณ เขาพลอง “เจ้าเพ็ชร” วิภาวี ดีคาบาเลส โชว์ลีลาได้อย่างยอดเยี่ยมดิ่งลงเขาป้องกันแชมป์สมัยที่ 2 ติดต่อกันด้วยเวลา 2.19.773 น., เงิน ศิริภัสสร ชาติกำเนิด 2.42.456 น. ทองแดง ริยานี ฟิติยานี (อินโดนีเซีย) 2.46.594 น., ส่วนรุ่นทั่วไปชาย “เจ้าปอ” ธนพล จารุเพ็ง พ่ายให้กับนักปั่น “แดนปลาดิบ” รองแชมป์เอเชียปีที่แล้ว คาสุกิ ไปแบบฉิวเฉียดคว้าเหรียญเงินมาครองด้วยเวลา 1.55.343 น. เหรียญทอง คาซุกิ 1.54.666 น. ทองแดง นากาตะ จุนายะ (ญี่ปุ่น) 1.56.084 น. สรุปทัพนักกีฬาไทยคว้ามาได้ 6 ทอง 4 เงินและ 1 ทองแดง ครองเจ้าเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2016

นักปั่นไทยส่งท้าย 3 ทอง ครองเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 22 โดย “เจ้าเพ็ชร” วิภาวี ดีคาบาเลส ยังแกร่งป้องกันแชมป์ได้เป็นสมัยที่ 2 ในประเภทดาวน์ฮิล ส่วนรุ่นทั่วไปหญิง “น้องพลอย” วรินทร เพ็ชรประพันธ์ ไม่พลาดในประเภทครอส... 9 พ.ค. 2559 12:35 9 พ.ค. 2559 13:04 ไทยรัฐ