วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถือฤกษ์วันพืชมงคล! เกษตรกรปรับพื้นที่ปลูกผัก-หว่านข้าว

เกษตรกรหลายจังหวัดทั่วไทย ถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล เริ่มต้นทำการเกษตร ปลูกผัก หว่านข้าว เชื่อ พื้นที่เพาะปลูกอุดมสมบูรณ์ ผลผลิตเจริญงอกงาม ค้าขายได้กำไร ...

เกษตรกรสงขลา ลงมือปลูกแตงกวา เชื่อ ได้ผลผลิตงาม


วันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บ้านพรุชบา หมู่ 7 ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นางหญิง วรรณา อายุ 64 ปี เกษตรกรในพื้นที่ บ้านพรุชบา ถือฤกษ์ยามงามดีในวันพืชมงคล ปลูกแตงกวา หรือแตงไข่เข้ ในเนื้อที่เกือบหนึ่งไร่ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเชื่อว่าวันนี้เป็นวันดี จะทำให้ต้นแตงกวาเจริญงอกงามเร็ว ให้ผลผลิตจำนวนมาก อีกทั้ง เป็นการสร้างขวัญกำลังใจ ในการเริ่มต้นทำการเกษตรของคนไทย

ชาวนาอ่างทอง หว่านข้าวเริ่มทำนา

ขณะที่ ชาวนาอ่างทอง ถือฤกษ์วันพืชมงคล เริ่มต้นทำนาลงมือหว่านข้าวเริ่มต้นทำนา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว และผลผลิตเจริญงอกงาม ค้าขายได้กำไร โดยนางเหรียญ ช่างบรรจง อายุ 66 ปี ชาวนาบ้านเลขที่ 11 หมู่ 5 ตำบลหนองแม่ไก่ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง พร้อมลูกชาย คือ นายเรวัตร ช่างบรรจง อายุ 32 ปี เร่งลงมือหว่านข้าวในวันพืชมงคล เพื่อเริ่มต้นการทำนา หลังหยุดมานาน จากผลกระทบภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำทำนา


นายเรวัตร กล่าวว่า ตนเองพร้อมแม่ เพราะปลูกข้าวในนา 11 ไร่ ซึ่งเป็นนาของตนเองจำนวน 6 ไร่ และนาเช่า จำนวน 5 ไร่ โดยการใช้น้ำจากบ่อบาดาลที่ได้ลงทุนขุดไว้ นำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าว ในช่วงสถานการณ์แล้งขาดแคลนน้ำ เพื่อเพราะปลูกข้าวทำนาสู้ภัยแล้ง หวังผลผลิตเจริญงอกงาม สร้างรายเลี้ยงครอบครัว 

ชาวนาอุดรฯ ถือฤกษ์ดีไถนา แม้ต้องเสี่ยงดวงรอฝน


ส่วนชาวนา บ้านนาดี ต.นาดี อ.เมือง จ.อุดรธานี ถือฤกษ์ดี ลงมือไถปรับพื้นที่นา เพื่อเตรียมหว่านกล้า ซึ่งเป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษว่า ถ้าเริ่มทำนาในวันพืชมงคล จะทำให้ต้นข้าวเจริญงอกงามอุดมสมบูรณ์ ได้ผลผลิตดี ถึงแม้พื้นที่ดังกล่าว จะยังประสบปัญหาภัยแล้ง เนื่องจากช่วงนี้ยังมีฝนตกน้อย ไม่มีน้ำพอที่จะให้เกษตรกรไถหว่านปักดำข้าวได้ในช่วงนี้ก็ตาม

นายหวิน ชาธิรัตน์ อายุ 65 ปี เกษตรกรใน บ้านเลขที่ 57/1 หมู่ 7 บ้านนาดี ต.นาดี อ.เมือง จ.อุดรธานี เล่าว่า หลังจากที่มีพายุฤดูร้อนและฝนตกลงมาทำให้หน้าดินนุ่ม ตนจึงได้ไถเปิดหน้าดินบนพื้นที่นาที่มีอยู่ทั้ง 10 ไร่ เพื่อเตรียมที่จะหว่านกล้า ซึ่งตนประสบภัยแล้งมา 2 ปีแล้ว โดยทางชลประทานมีประกาศการงดจ่ายน้ำ และฝนทิ้งช่วง ซึ่งตนก็ต้องทำการไถเตรียมไว้ก่อน เพื่อเสี่ยงดวงดูหากฝนตกตามฤดูกาล น้ำในอ่างกุดลิงง้อมีมาก ตนและชาวนาก็จะได้มีน้ำทำนา ถ้าหากฝนไม่ตกไม่มีน้ำก็ต้องปล่อยให้ต้นกล้าตายและเปลี่ยนไปปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยแทน 

เกษตรกรหลายจังหวัดทั่วไทย ถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล เริ่มต้นทำการเกษตร ปลูกผัก หว่านข้าว เชื่อ พื้นที่เพาะปลูกอุดมสมบูรณ์ ผลผลิตเจริญงอกงาม ค้าขายได้กำไร ... 9 พ.ค. 2559 12:26 9 พ.ค. 2559 16:49 ไทยรัฐ