วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟิลิปปินส์เลือกตั้งคึกคัก!! ลุ้น นายกฯเล็กคนดัง จะคว้าชัยปธน.หรือไม่

สุดคึกคัก ..ชาวฟิลิิปปินส์แห่ออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้งอย่างเนืองแน่น.. ลุ้น โรดริโก ดูเตร์เต นายกเทศมนตรีคนดัง วัย 71 ปีจะคว้าชัยได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่หรือไม่ หลังโพลล่าสุดทุกสำนักยังออกมามีคะแนนนิยมนำมาเป็นอันดับหนึ่ง 

เมื่อ 9 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวฟิลิปปินส์นับ 54 ล้านคน ซึ่งลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง ตามเกาะต่างๆทั่วประเทศที่มีมากถึง 7,000 เกาะ ออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้งทั่วไปกันแล้ว ในวันนี้ (9 พ.ค.) ซึ่งเป็นการเลือกตั้งทั้งระดับสมาชิกสภา และสภาท้องถิ่น ประกอบด้วย การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ รองประธานาธิบดี ,สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ,วุฒิสมาชิก(จำนวนครึ่งหนึ่งของวุฒิสภา) ผู้ว่าทุกจังหวัด, นายกเทศมนตรีทุกตำแหน่ง ,สมาชิกสภาเมืองและสมาชิกสภาเทศบาลทั่วประเทศ รวมแล้วเป็นการเลือกตั้งนับ 18,000 ตำแหน่งเลยทีเดียว

สำหรับตัวเต็งอันดับหนึ่งที่คาดว่าจะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ได้แก่ นายโรดริโก ดูเตร์เต นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา อดีตอัยการ วัย 71 ปี ซึ่งเผชิญหน้ากับข้อกล่าวหาจากบรรดานักสิทธิมนุษยชน ที่เชื่อกันว่า หากนายดูเตร์เตได้เป็นประธานาธิบดีคนเขาจะกลายเป็นเผด็จการคนใหม่ ขณะที่นายดูเตร์เต ยังได้รับฉายาว่า ‘โดนัลด์ทรัมป์ แห่งฟิลิปินส์ ’ด้วย เนื่องจากมีแนวทางแก้ไขปัญหาแบบเด็ดขาด อย่างเช่นการยิงเป้า ประหารชีวิตผู้ก่อเหตุอาชญากรรมร้ายแรง

ขณะที่ผลโพลสำรวจความนิยมก่อนถึงวันเลือกตั้ง จากสำนักจัดทำโพล 10 สำนัก ออกมาว่า นายดูเตร์เต ได้คะแนนนิยมมาเป็นอันดับหนึ่งหมดทุกโพล โดยมีบางสำนัก ผลโพลออกมาว่า นายดูเตร์เต ได้คะแนนนิยม ถึง 33% อันดับสอง คือ นายมานูเอล โรฮาส รมว.มหาดไทย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนาย เบนิกโน อาคีโน ที่3 ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฟิลิิปปินส์ ได้ 22% และนางเกรซ โป วุฒิสมาชิกหญิง ได้คะแนนนิยมเป็นอันดับ 3 ประมาณ 21% ขณะที่นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ลูกชายอดีตประธานาธิบดีจอมเผด็จการ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ก็ลงสมัครชิงรองประธานาธิบดีในครั้งนี้ด้วย

ด้านนสพ.สตาร์ ฟิลิปปินส์ ฉบับวันที่ 9พ.ค. พาดหัวข่าวหน้าหนึ่งด้วยความตื่นเต้นที่วันเลือกตั้งมาถึงแล้ว ว่า‘ถึงวันตัดสิน ’ อย่างไรก็ตาม ก่อนถึงวันเลือกตั้งทั่วไปในฟิลิปปินส์ ได้เกิดเหตุรุนแรงทางการเมืองหลายเหตุการณ์ โดยมีผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีคนหนึ่ง ทางภาคใต้ ถูกยิงเสียชีวิต เมื่อวันเสาร์ที่7พ.ค. และเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนเปิดหีบหย่อนบัตรเลือกตั้งในวันจันทร์ที่ 9พ.ค. ปรากฏว่า มีกลุ่มคนร้ายดักซุ่มยิงโจมตีขบวนรถ ในเมืองโรซาริโอ ทางตอนใต้ของกรุงมะนิลา เป็นเหตให้มีผู้ถูกยิงเสียชีวิตถึง 7 ราย.

สุดคึกคัก ..ชาวฟิลิิปปินส์แห่ออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้งอย่างเนืองแน่น.. ลุ้น โรดริโก ดูเตร์เตนายกเทศมนตรีคนดังวัย 71 ปีจะคว้าชัยได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่หรือไม่ หลังโพลล่าสุดทุกสำนักยังออกมามีคะแนนนิยมนำมาเป็นอันดับหนึ่ง 9 พ.ค. 2559 11:17 26 พ.ค. 2559 13:48 ไทยรัฐ