วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ด.ช.13 ปี ชอบทอผ้ากี่กระตุก! เริ่มจากอยากทำซิ่นไหม ให้แม่ใส่ไปวัด

ด.ช.13 ปี ชอบทอผ้ากี่กระตุก! เริ่มจากอยากทำซิ่นไหม ให้แม่ใส่ไปวัด

  • Share:

ด.ช.วัย13ที่กำแเพงเพชร ชอบทอผ้าแบบกี่กระตุก เริ่มจากอยากให้แม่มีผ้าซิ่นสวยๆ ใส่ไปวัด นั่งดูแล้วหัดทำไม่นานก็ทอเป็น จากนั้นมีคนสั่งจนทอไม่ทัน ยืนยันเป็นผู้ชายแท้ๆ มีแฟน เรียนเก่งได้เกรด4 สอบได้ที่ 1...

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าว จ.กำแพงเพชร ได้ไปที่บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ 15 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร หลังจากทราบว่ามีเด็กผู้ชาย อายุ 13 ปี ทอผ้าไหมและผ้าโทเรเป็นลายต่างๆ ได้อย่างสวยงามไม่แพ้ผู้ใหญ่ และยังเรียนเก่งสอบได้เกรด 4 ได้ที่ 1 ของห้องอีกด้วย

เมื่อไปถึงพบว่า เป็นบ้านของนายมงกุฎ จันเจือ อายุ 48 ปี กับนางนุจรา จันเจือ อายุ 43 ปี มีอาชีพทำไร่ ทำนา ส่วนคนที่ทอผ้าเป็นลูกชายคนเล็กชื่อ ด.ช.อนุรักษ์ หรือน้องกีต้าร์ จันเจือ มีพี่สาว 1 คนแต่งงานมีครอบครัวไปแล้ว โดยน้องกีต้าร์กำลังนั่งทอผ้าอยู่กับกี่กระตุกที่หน้าบ้านอย่างคล่องแคล่ว ผ้าที่กำลังทอใช้เส้นด้ายแบบฝ้ายธรรมดา ทอเป็นลายปีกผีเสื้ออย่างประณีตสวยงาม ซึ่งเห็นว่าด.ช.อนุรักษ์ หรือน้องกีต้าร์ ตั้งใจทออย่างเต็มที่ เสียงกี่กระตุกดังเป็นจังหวะเสียงชักลูกกรอที่พันเส้นด้ายก็ลื่นไหล โดยมีนางดวง จันเจือ อายุ 74 ปี ซึ่งเป็นย่านั่งดูให้กำลังใจอยู่ข้างๆ ด้วยความชื่นชมในตัวหลานชาย

น้องกีต้าร์ โชว์ผลงานผ้าทอจากกี่กระตุก


จากการสอบถามถึงแรงบันดาลใจที่มานั่งทอผ้า แทนที่จะไปเที่ยวเตร่ตามประสาเด็กวัยรุ่นผู้ชายที่กำลังอยู่ในวัยคึกคะนองเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ น้องกีต้าร์เปิดเผยว่า ตั้งแต่ 2 ปี ที่แล้วสมัยเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อยากให้แม่มีผ้าซิ่นเป็นผ้าไหมลายสวยๆ ใส่ไปทำบุญที่วัดเหมือนคนอื่น จึงไปนั่งดูผู้สูงอายุทอผ้า แล้วจึงหัดทอบ้างปรากฏว่า ไม่นานก็สามารถทอได้ จึงทอผ้าลายสวยๆ มาให้แม่ใส่ แต่แม่ไม่ยอมใส่บอกว่า แม่ยังไม่แก่

จากจุดเริ่มต้นที่อยากให้แม่มีผ้าซิ่นเป็นผ้าไหมลายสวยๆ ใส่ กลางเป็นความหลงไหลในเสห่ห์ของผ้าทอ


น้องกีต้าร์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่นั้นมาจึงทอผ้าขาย ปรากฏว่ามีคนมาสั่งจำนวนมากจนทอไม่ทัน อย่างเช่น ผ้าขาวม้า สั่งทอคนละ 10 ผืน และมากันหลายคนจนทำให้ไม่ทันจริงๆ ส่วนเงินที่ขายได้ก็ให้แม่เก็บไว้พอได้เป็นค่าเทอมตอนเปิดเรียน อีกอย่างที่ชอบทอผ้าเพราะต้องการอนุรักษ์ลายผ้าไทยของโบราณไว้ไม่อยากให้สูญหายไป เช่น หมอนขิดลายสวยจะไม่ขาย จะเก็บไว้ให้แม่เอาไปทำบุญถวายพระที่วัด

น้องกีต้าร์ โชว์ผลงานผ้าทอจากกี่กระตุก

ส่วนเรื่องเที่ยวเตร่กับเพื่อนผู้ชายวัยเดียวกันนั้น น้องกีต้าร์ บอกว่า ที่ตนไม่ไป เพราะกลัวมีอันตราย เนื่องจากวัยรุ่นชอบมีเรื่องทะเลาะวิวาทกัน ประกอบกับแม่ไม่ให้ไปตนจึงไม่ไปเที่ยว และการทอผ้าถูกคนมองว่าตัวเองเป็นตุ๊ด หรือ ไม่แมน น้องกีต้าร์ยืนยันว่าเป็นผู้ชายแน่นอน และมีแฟนเป็นผู้หญิงด้วย ส่วนเรื่องการเรียนก็ไม่เสียถึงแม้ว่าจะนั่งทอผ้าทั้งวัน โดยครั้งที่ผ่านมาสามารถสอบได้เกรด 4 และสอบได้ที่ 1 ของชั้นเรียนด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้