วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมได้แล้ว ไฟไหม้ป่า 'ดอยสุเทพ-ปุย' เฝ้าระวังต่อ หวั่นปะทุ

เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟไหม้ป่า พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง หวั่นสภาพแล้ง-ร้อนจัด ทำไฟปะทุขึ้นมาอีก ...

จากกรณี เกิดเหตุไฟไหม้ป่า ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ (8 พ.ค.) โดยไฟป่าดังกล่าวได้ลุกลามเป็นวงกว้างจนมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากระยะไกล และกินพื้นที่เป็นแนวยาว ตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงช่วงค่ำ รวมระยะเวลานานหลายชั่วโมง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ระดมกำลังเข้าระงับเหตุ แต่เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นหน้าผาสูงชัน ประกอบกับสภาพพื้นที่แห้งแล้งและอากาศร้อนจัด ทำให้การดำเนินการแก้ไขเป็นไปอย่างยากลำบาก (ไฟป่าไหม้อุทยานแห่งชาติ 'ดอยสุเทพ-ปุย' ปะทุหนัก เสียหายแล้วนับร้อยไร่)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยไฟป่าเชียงใหม่ได้จัดชุดเสือไฟ พร้อมทั้งระดมนำรถน้ำ และอุปกรณ์เข้าสกัด โดยได้มีการตีวงรอบโอบให้ไฟไหม้มาบรรจบกันเข้าไปยังพื้นที่ป่าด้านบน ซึ่งคาดว่าพื้นที่ไฟไหม้ป่าที่ปะทุขึ้นในรอบค่ำนี้ กินพื้นที่กว้างหลายสิบไร่ และคาดว่าไฟป่าที่ลุกลามในขณะนี้อาจต้องใช้เวลาในการสกัด และกลับสู่เหตุการณ์ปกตินานหลายชั่วโมง กระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (9 พ.ค.)

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ไฟไหม้ป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เกิดขึ้นในเวลาเดียวกันถึง 3 จุด คิดเป็นเนื้อที่ความเสียหายจำนวน 70 ไร่ สาเหตุในเบื้องต้นจะให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงว่าเกิดจากอะไร ซึ่งการเกิดไฟไหม้ครั้งนี้ได้มีการร่วมกันในหลายหน่วยงานเข้าช่วยเหลือในการดับไฟป่าและควบคุมไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ในเช้าวันนี้ จะมีการประสานทาง เฮลิคอปเตอร์ของหน่วยดับไฟป่า และฝนหลวง เข้าทำการดับไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ ในจุดที่เจ้าหน้าที่เข้าไปลำบาก อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าจุดที่เกิดไฟไหม้อยู่ห่างจากวัดพระธาตุดอยสุเทพหลายกิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองมาก เพราะมีหลายภาพที่ถ่ายออกมาแล้วดูน่ากลัว ทำให้ชาวเมืองแตกตื่นกันไปทั่ว ก็ขอยืนยันว่าในขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว

ดับไฟป่าเชียงใหม่ เสียหายกว่าร้อยไร่ ระวังเข้มหวั่นปะทุ

ไฟป่าลุกลามเป็นวงกว้างจนมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากระยะไกล

เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังดับไฟป่าที่ลุกลามหนัก

ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า

ไฟป่ากินพื้นที่เป็นแนวยาว

เจ้าหน้าที่หน่วยไฟป่าเชียงใหม่ได้จัดชุดเสือไฟ พร้อมทั้งระดมนำรถน้ำ และอุปกรณ์เข้าสกัด

หน่วยงานต่างๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ช่วยกันปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าในครั้งนี้

ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อสกัดไฟป่าดอยสุเทพ-ดอยปุย ที่กำลังลุกลาม

สภาพป่าไม้เต็งรังในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่ถูกชาวบ้านลักลอบเผาพร้อมกัน 4 จุดเสียหายไป 290 ไร่

ไฟดับหมดแล้ว เหลือแต่ความเสียหายของป่าไม่สภาพป่าไม้เต็งรัง

จนท.เสือไฟได้เฝ้าระวังออกลาดตระเวน ตลอด 24 ช.ม.

สำหรับจุดเกิดไฟป่าเมื่อเย็นวานนี้ (8 พ.ค.) เป็นป่าในพื้นที่ขุนช่างเคี่ยน ในเขตพื้นที่ อบต.ช้างเผือก ตลอดทั้งคืน เจ้าหน้าที่ฝ่ายได้สนธิกำลังทั้งภาคพื้นและอากาศเข้าดับไฟและสกัดไฟป่ามิให้ลุกลามต่อไป สถานการณ์ไฟป่าลุกไหม้ในเขตพื้นที่ขุนช่างเคี่ยนใกล้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยได้จัดชุดเฝ้าระวังและป้องกันมิให้เกิดไฟลุกลาม สำหรับพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ และวัดพระธาตุดอยสุเทพ อยู่ห่างจากจุดเกิดไฟป่าหลายกิโลเมตร ตลอดทั้งคืนมีเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบิน สั่งการให้ส่งเฮลิคอปเตอร์ฝนหลวงมาสนับสนุนเพิ่มอีก 1 ลำ พร้อมกันนี้ ก็จะมีเฮลิคอปเตอร์ บินตามมาสมทบอีก 2 เครื่อง เพื่อมาทำการสนับสนุนการควบคุมไฟป่ามิให้กลับมาติดไฟลุกลาม และจะทำการลาดตระเวนชี้เป้าและสนับสนุนให้หน่วยปฏิบัติการทั้งทางภาคพื้นดินและทางอากาศเข้าถึงจุดเกิดไฟป่าได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนมี ชาวเชียงใหม่ ได้ขนน้ำดื่มมามอบให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าดับไฟป่าที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้าไปดับไฟป่า ซึ่งมีการตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจดับไฟป่าในพื้นที่ อบต.ช้างเผือก ที่ อบต.ช้างเผือก หลังศูนย์ประชุม

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลา 07.00 น. พบปริมาณก๊าซโอโซน (O3)มีค่า 110 ส่วนในพันล้านส่วน (ppb) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เยี่ยมให้กำลังใจ จนท.ดับไฟป่าอุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุยเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟไหม้ป่า พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง หวั่นสภาพแล้ง-ร้อนจัด ทำไฟปะทุขึ้นมาอีก ... 9 พ.ค. 2559 07:40 9 พ.ค. 2559 12:03 ไทยรัฐ