วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่มขืนเพื่อสะใจ! 'เพื่อนรักเพื่อนร้าย' ยัดเยียดความแรงแบบไร้ชั้นเชิง

รอจนละครจบจึงตัดสินใจจ้อถึงซีรีส์ เพื่อนรักเพื่อนร้าย ที่ออกอากาศทางช่อง GMM25 เพราะถือหลักยิ่งโหมกระพือพูดถึง สื่ออาจกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจุดกระแสให้ซีรีส์ยิ่งดังเปรี้ยงขึ้นไปอีก

หากพูดในแง่ความสำเร็จต้องยอมรับและปรบมือให้ช่อง GMM25 ที่ทำ เพื่อนรักเพื่อนร้าย ให้กลายเป็นละครกระแสหลัก ไม่ใช่ละครกระแสรองที่ผู้ชมรอหาดูย้อนหลังกันทางยูทูบหรือไลน์ทีวีตามมีตามเกิดแบบเช่นที่ผ่านมา

ความร้อนแรงของซีรีส์เรื่องนี้ยกระดับเรตติ้งของ GMM25 ให้พุ่งพรวดขึ้นมาเกาะกลุ่มช่องดิจิตอลทีมหัวตาราง ที่สำคัญคงไม่เกินเลยถ้าจะบอกว่ากระแสของเพื่อนรักเพื่อนร้าย ทำให้ช่องละครหลักอย่าง วิกพระรามสี่ วิกหมอชิต คงต้องหันกลับมามองและยก GMM25 เป็นคู่แข่งการแย่งเรตติ้งละครอย่างเต็มตัว

ทั้งหมดทั้งมวล หากแลกมาในเชิงเรตติ้ง เม็ดเงินโฆษณาของช่องผู้จัดละครต้องบอกเลยว่าคุ้มค่ามากมาย

แต่...มองย้อนกลับมาที่คนดูละครและสังคมล่ะได้อะไร?

เพราะเม็ดเงินโฆษณานั้นสังคมและประชาชนคนดูไม่ได้ด้วยกับ GMM25 ของที่ระลึกครั้งนี้ที่สังคม "อาจ" ได้กลับมาแบบฝังรากลึก คือการแก้ปัญหาด้วยค้วยความรุนแรงแบบไม่มีวันจบสิ้น เนื้อเรื่องทั้งเรื่องของ เพื่อนรักเพื่อนร้าย วนเวียนกับการ "ยัดเยียด" ความรุนแรง แบบไม่มีชั้นเชิง

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ขอใช้คำว่า "ยัดเยียด" เพราะตลอดทั้งเรื่อง ไม่เห็นเนื้อหาใดๆ นอกจากตบกันเอามัน ด่ากันเอาความสะใจ แถมหากพูดในแง่การทำละคร หลายๆ ฉากที่ทำออกมาก็ขาดความเรียล อารมณ์ประมาณอยากจะแซบแต่ทำด้วยบทโทรทัศน์ "ไม่ถึง" งานนี้เลยได้เห็นการนำเสนอที่จงใจแซบแบบทื่อๆ อยู่หลายซีน

ยกตัวอย่างๆ ง่ายกับตอนอวสานของ เพื่อนรักเพื่อนร้าย กับจุดจบของตัวละคร เชอร์รี่ ที่โดนข่มขืนและถ่ายคลิป มีการยัดฉากยืนถ่ายคลิปของตัวละครที่ดูประดักประเดิดเหลือเกิน นักแสดงยืนถือมือถือหมุนไปหมุนมา สื่อให้คนดูรู้ทื่อๆ ว่า "ถ่ายคลิปนะ" (จุดนี้ไม่โทษนักแสดงเพราะนักแสดงต้องแสดงตามคำบรีฟ)

ในฉากเดียวกันช่อง GMM25 ยังขยายประเด็น จุดจบเชอร์รี่ ด้วยการโพสต์คลิปฉากนี้พร้อมแฮชแท็ก "จุดจบของคนที่คิดร้ายกับคนอื่น เวรกรรมมีจริง เตือนสติ" สุดท้ายขว้างงูไม่พ้นคอ งูที่โยนไปวกกลับมารัดคอตัวเอง เพราะเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังกระหึ่มว่า GMM25 กำลังสนับสนุนการแก้แค้นด้วยความรุนแรง ลงโทษด้วยการให้โดนข่มขืนจึงจะสะใจ?

หลายครั้งฟังสปอร์ตวิทยุ โฆษณาซีรีส์ เพื่อนรักเพื่อนร้าย จะเน้นเหลือเกินว่า "ละครเรื่องนี้ไม่เหมาะกับคนโลกสวย" อยากจะถามกลับ GMM25 แล้วทำละครให้เหมาะกับ "คนโลกเลว" หรืออย่างไร?

รับผิดชอบสังคมสักนิดอย่าคิดแต่เรตติ้ง คิดง่ายๆ ลูกหลานทีมงานยังต้องเติบโตในสังคมนี้ สังคมที่ทุกวันมีแต่คลิปตบกันโชว์ เด็กยังไม่โตถ่ายคลิปด่าศัตรูเรื่องแย่งผู้ชายด้วยความที่คิดว่าโก้เก๋ หรือข่าวคราวเด็กฆ่ากันตายเพราะคนรักตีจาก

ห้ามไม่ได้ ก็อย่าไปทำอะไรชี้นำ ไม่ห่วงลูกหลานคนอื่น ห่วงลูกหลานตัวเองก็ยังดี.

รอจนละครจบจึงตัดสินใจจ้อถึงซีรีส์ เพื่อนรักเพื่อนร้าย ที่ออกอากาศทางช่อง GMM25 เพราะถือหลักยิ่งโหมกระพือพูดถึง ซึ่งอาจยิ่งกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจุดกระแสให้ยิ่งดังเปรี้ยงขึ้นไปอีก ... 9 พ.ค. 2559 07:29 9 พ.ค. 2559 14:26 ไทยรัฐ