วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กุชชี่' ส่งจดหมายขอโทษร้านทำของกงเต็ก เหตุกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์

(ภาพ: AFP)

กุชชี่ บริษัทสินค้าแบรนด์เนมของอิตาลี ส่งจดหมายขอโทษร้านผู้ทำของกงเต็กบนเกาะฮ่องกง หลังจากกล่าวหา การทำกระเป๋าจำลองที่ตีตรา 'กุชชี่' เพื่อทำกงเต็ก ว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'กุชชี่' แบรนด์กระเป๋าหรูของอิตาลี ส่งจดหมายขอโทษต่อร้านผู้จัดทำของกงเต็กบนเกาะฮ่องกง หลังจากก่อนหน้านี้ทางกุชชี่ได้ส่งจดหมายถึงร้านดังกล่าว เพื่อขอให้ยุติการผลิตกระเป๋าจำลองที่ตีตรากุชชี่ โดยชี้ว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดต่อกฎหมายลิขสิทธิ์

ทั้งนี้ เกาะฮ่องกงซึ่งเป็นอดีตอาณานิคมของอังกฤษ มีประเพณีการเผาสิ่งของเครื่องใช้ส่งไปให้ผู้ตายเพื่อจะได้มีใช้ในภพหน้า ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีมาแต่ครั้งโบราณกาล สิ่งของทั้งหลายจะถูกทำจำลองโดยใช้กระดาษ แต่มีขนาดและสีสันที่เหมือนของจริงมาก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า รถยนต์ โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ หรือกระเป๋าแบรนด์เนมที่มีชื่อเสียง

เมื่อเดือนที่ผ่านมาบริษัทกุชชี่ได้ส่งจดหมายถึงร้านผลิตเครื่องกงเต็ก ขอให้ยุติการผลิตกระเป๋าจำลองที่ตีตรา 'กุชชี่' โดยอธิบายว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดต่อกฎหมายลิขสิทธิ์ ขณะที่ประชาชนและร้านค้าที่ผลิตเครื่องกงเต็กทำการประณามการแทรกแซงประเพณีเก่าแก่ของตน ซึ่งมิได้สร้างความเสียหายให้แก่ผู้ใดทั้งสิ้น

บริษัทกุชชี่ ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า "เรามีความเสียใจต่อความเข้าใจผิด และขอโทษจากใจจริงต่อผู้ที่อาจจะได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจ" พร้อมทั้งอธิบายว่า จดหมายฉบับดังกล่าวเป็นการส่งไปทั่วโลกเพื่อรณรงค์ต่อต้านการผลิตสินค้าลอกเลียนแบบ ซึ่งเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัท อีกทั้งระบุว่า บริษัทมีความเคารพอย่างสูงต่อพิธีกรรมประเพณีการจัดงานศพ

"ดังที่เราได้เน้นในจดหมายขอโทษว่า เราประเมินว่าบริษัทจัดงานศพมิได้มีความมุ่งหวังที่จะสร้างความกระทบกระเทือน หรือผลในทางลบต่อเครื่องหมายการค้าของบริษัทแต่อย่างใด ซึ่งทางบริษัทก็มิได้ดำเนินคดีทางกฎหมายเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย" แถลงการณ์ของกุชชี่ ระบุ

กุชชี่ บริษัทสินค้าแบรนด์เนมของอิตาลี ส่งจดหมายขอโทษร้านผู้ทำของกงเต็กบนเกาะฮ่องกง หลังจากกล่าวหา การทำกระเป๋าจำลองที่ตีตรา 'กุชชี่' เพื่อทำกงเต็ก ว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์... 9 พ.ค. 2559 06:10 9 พ.ค. 2559 10:02 ไทยรัฐ