วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย อากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ ขณะตอนบนมีฝนตก ลมกระโชกแรง

ประเทศไทย ยังมีอากาศร้อนจนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ ขณะไทยตอนบน ยังต้องรับมือกับฝนตก ลมกระโชกแรงบางแห่ง

วันที่ 9 พ.ค. จากการตรวจสอบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี พบว่า สภาพอากาศวันพืชมงคล หรือ วันเกษตรกรแห่งชาติ คนกรุงฯ ยังปาดเหงื่อ ขณะตอนบนของไทยต้องรับมือฝน เนื่องจากความกดอากาศต่ำจากหย่อมความร้อนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน บวกกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ในขณะที่มีลมตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณประเทศไทยมีอากาศร้อน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรง บริเวณจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี หนองคาย สกลนคร ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และสระแก้ว ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

ภาพรวมสภาวะอากาศของประเทศไทย วันที่ 9-13 พฤษภาคม 2559

- วันที่ 9 พ.ค. มีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก จะมีฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

- วันที่ 10-13 พ.ค. มีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

ขณะที่ภาพรวม อุณหภูมิรายภาคยังคงร้อนมากกว่าฝน

ภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส สูงสุด 44 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศร้อนและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส สูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส สูงสุด 43 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และ สระแก้ว อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส สูงสุด 41 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส สูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส สูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศร้อนและมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน กับมี อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส สูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ประเทศไทย ยังมีอากาศร้อนจนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ ขณะไทยตอนบน ยังต้องรับมือกับฝนตก ลมกระโชกแรงบางแห่ง 9 พ.ค. 2559 05:24 9 พ.ค. 2559 05:53 ไทยรัฐ