วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
UAE มีแผนสร้าง 'ภูเขาเทียม' แก้ปัญหาฝนน้อย

UAE มีแผนสร้าง 'ภูเขาเทียม' แก้ปัญหาฝนน้อย

  • Share:

(ภาพ: AFP)

นิตยสาร อาราเบียนบิสเนส เผยว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี มีโครงการก่อสร้างภูเขาเทียมเพื่อกระตุ้นการเกิดฝน ซึ่งอาจจะต้องใช้งบประมาณหลายแสนล้านเหรียญสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของ อาราเบียนบิสเนส ว่า การสร้างภูเขาเทียมครั้งแรกที่สร้างขึ้นโดยน้ำมือของมนุษย์นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้น และเพิ่มปริมาณน้ำฝน เพราะเป็นที่ยอมรับว่าพื้นที่ทะเลทรายต้องทนทุกข์ทรมานจากภัยแล้ง ภูเขาเทียมจึงมีส่วนที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดเหล่าเมฆเพื่อที่จะเกิดฝนขึ้นตามมา

ทั้งนี้ ภูเขาเป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดฝน เพราะจะทำให้อากาศที่อบอุ่นและชื้น ลอยตัวสูงขึ้นและเย็นตัวลง หลังจากนั้นจึงรวมจับตัวกันกลายเป็นก้อนเมฆ และกลายเป็นฝนตกลงมาตามทฤษฎี และเมื่อมีเมฆมากขึ้นก็ทำให้มีทรัพยากรสำหรับทำฝนเทียมมากขึ้นด้วย

มีรายงานด้วยว่า ศูนย์เพื่อการวิจัยบรรยากาศแห่งชาติ (เอ็นซีเออาร์) ในสหรัฐฯ ได้รับเงินทุนจำนวนกว่า 400,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในการศึกษารายละเอียดว่าการสร้างภูเขาเทียมจะสามารถเพิ่มปริมาณเมฆได้หรือไม่ด้วย

นายโรลอฟ บรันต์เจส ผู้นำการวิจัยในโครงการนี้ บอกกับ อาราเบียนบิสเนส ว่า สิ่งที่พวกเขากำลังตรวจสอบคือผลกระทบของภูเขารูปแบบต่างที่จะมีผลต่อสภาพอากาศ ทั้งเรื่องจะต้องมีความสูงเท่าใด หรือความชันเท่าใด โดยพวกเขาจะออกรายงานเกี่ยวกับขั้นตอนแรกนี้ในช่วงฤดูร้อน

นายบรันต์เจส กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ยังไม่อาจประเมินงบประมาณที่ต้องใช้ได้ แต่ยอมรับว่าโครงการนี้จะได้ไปต่อก็ต่อเมื่อมันไม่แพงเกินไปสำหรับรัฐบาลยูเออี และถ้าหากผ่าน ขั้นตอนที่ 2 จะไปอยู่ในมือของบริษัทวิศวกร เพื่อตัดสินว่าการสร้างภูเขาเทียมนั้นเป็นไปได้หรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้