วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดินถล่มไซต์ก่อสร้างในจีน ทับคนงานสูญหาย 33 ชีวิต

(ภาพ: REUTERS)

เกิดเหตุดินถล่มที่ไซต์งานก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในเขตภูเขาของมณฑลฝูเจี้ยน ทางใต้ของจีน ทำให้คนงานสูญหาย 33 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือคนงานที่ถูกฝังทั้งเป็นได้แล้ว 8 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุดินถล่มที่ไซต์งานก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในมณฑลฝูเจี้ยน ทางใต้ของประเทศจีน เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ค. หลังจากฝนตกหนักมานานหลายวัน ทำให้คนงานก่อสร้าง 33 คนสูญหาย ขณะที่หน่วยกู้ภัยสามารถช่วยเหลือคนงานคนอื่นๆ ขึ้นมาจากใต้ดินได้แล้ว 8 คน

สำนักงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เขตไท่หนิง มณฑลฝูเจี้ยน เปิดเผยบนเว็บไซต์ของหน่วยงานว่า เมื่อวันอาทิตย์เวลา 05.00 น. วันอาทิตย์ ก้อนหินและดินโคลนปริมาตรกว่า 100,000 ลูกบาศก์เมตร ถล่มลงมาจากภูเขา ฝังอาคารสำนักงานหลังหนึ่ง และพื้นที่ที่คนงานก่อสร้างพักอาศัย โดยยังไม่แน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดดินถล่ม แต่ในที่เกิดเหตุเผชิญฝนตกหนักมาหลายวัน

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนรายงานในเวลาต่อมาว่า คนงาน 8 คนได้รับการช่วยเหลือแล้ว โดยได้รับบาดเจ็บต่างๆ กันรวมถึงกระดูกหัก และในช่วงเย็นวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยตรวจพบสัญญาณชีพจากใต้ดินอีก 3 จุด แต่การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากโคลนที่ถล่มลงมากีดขวางถนนจนนำเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้าไปในที่เกิดเหตุได้ลำบาก

ทั้งนี้ ภาคใต้ของจีนเผชิญฝนตกหนักมาตั้งแต่เมื่อวันพุธ (4 พ.ค.) ทำให้เกิดน้ำท่วม และดินถล่มในหลายพื้นที่ มีรายงานว่าหญิงชราวัย 75 ปี และเหลนวัย 3 ขวบของเธอในมณฑหูเป่ย ถูกกระแสน้ำพัดหายไปเมื่อวันศุกร์หรือเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่ต้องอพยพผู้คนมากกว่า 1,000 คนในเขตปกครองกวางซีจ้วง และถนนสายหนึ่งในมณฑลกุ้ยโจวถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และสูญหายอีก 1 คน

เกิดเหตุดินถล่มที่ไซต์งานก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในเขตภูเขาของมณฑลฝูเจี้ยน ทางใต้ของจีน ทำให้คนงานสูญหาย 33 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือคนงานที่ถูกฝังทั้งเป็นได้แล้ว 8 คน... 9 พ.ค. 2559 04:18 9 พ.ค. 2559 05:14 ไทยรัฐ