วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟพุ่งชนรถกระบะ หน้า สน.ดอนเมือง เจ็บ 1 ราย

รถไฟพุ่งชนรถกระบะ ขณะข้ามทางรถไฟ หน้า สน.ดอนเมือง เจ็บ 1 ราย ผู้ว่าฯ การรถไฟ ลั่น ขอสอบสวนข้อเท็จจริงก่อน ยัน หากเกิดจากความผิดพลาดของพนักงานปฏิบัติหน้าที่ พร้อมไล่ออก 

เมื่อเวลา 23.40 น. วันที่ 8 พ.ค. ร.ต.อ.ทศพร ดุดง รอง สารวัตร(สอบสวน) สน.ดอนเมือง รับแจ้งเหตุรถไฟชนรถยนต์กระบะ บริเวณทางข้ามรางรถไฟ หน้าสน.ดอนเมือง แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ มีผู้บาดเจ็บติดภายในรถ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาก่อนรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อม พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์ ผกก.สน.ดอนเมือง พ.ต.ท.รังสรรค์ สอนสิงห์ รอง ผกก.(สอบสวน) พ.ต.ต.สุเทพ ปานสีเส้ง สว.(สอบสวน) สน.ดอนเมือง และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุ บริเวณทางข้ามรางรถไฟใกล้กับ สน.ดอนเมือง พบรถยนต์กระบะ โตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ สีบรอนส์ หมายเลขทะเบียน 6ฎ 1329 กรุงเทพมหานคร จอดนิ่งอยู่บนรางรถไฟด้านขาขึ้นเหนือ ห่างจากจุดข้ามราง ประมาณ 20 เมตร สภาพรถด้านคนขับพังยับเยิน ล้อหลังด้านซ้ายยางแตกวงล้อบิดเบี้ยว ห่างออกไปอีกประมาณ 50 เมตร พบรถไฟขบวนรถด่วนพิเศษ ขบวนที่ 22 อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ มุ่งหน้าเข้าหัวลำโพง จอดอยู่พบด้านหน้าหัวจักรได้รับความเสียหายเล็กน้อย

จากการตรวจสอบภายในรถกระบะพบ นายชัยยงค์ วงศ์ตะมะ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 ม.13 ต.เวียง อ.เทิง จ.เชียงราย ผู้ขับรถคันดังกล่าว นั่งหมดสติ ศรีษะแตกเลือดอาบ อยู่ในตำแหน่งคนขับ เจ้าหน้าที่จึงรีบนำตัวออกจากตัวรถ และปฐมพยาบาลก่อนนำตัวส่ง รพ.ภูมิพล เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

จากการสอบสวน นายพิเชษฐ์ จันทร์เอี่ยม อายุ 39 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ตนขับรถมาจากด้านหน้า สน.ดอนเมือง มาตามถนนกำแพงเพชร 6 เพื่อออกถนนวิภาวดี เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุพบว่า มีสัญญาณเตือนรถไฟกำลังมา และไม้กั้นทางข้ามรางรถไฟได้ลงมากั้นทางไว้ปรกติ โดยตนจอดเป็นคันที่สาม เมื่อขบวนรถไฟขาขึ้นเหนือจาก กทม. มุ่งหน้ารังสิต ผ่านไปตามปกติ เมื่อไม้กั้นเปิดขึ้น รถคันหน้าก็ออกตัวข้ามทางรถไฟไปตามปกติ และตนกำลังจะออกรถตาม จากนั้นได้มีรถกระบะคันของผู้บาดเจ็บ ขับแซงจากทางด้านขวารถของตนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ตนตกใจเหยียบเบรก จากนั้นก็พบว่า มีรถไฟอีกขบวนวิ่งมาตามรางด้านขาเข้า กรุงเทพฯ ก่อนจะชนกับรถกระบะเสียงดังสนั่น ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่า ในเมื่อยังมีรถไฟวิ่งมาอีกขบวน เหตุใดพนักงานจึงยกไม้กั้นทางรถไฟขึ้น

ต่อมา นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก่อนเปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบได้ดำเนินการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ว่า เกิดข้อผิดพลาดจากส่วนไหน ซึ่งจะต้องตรวจสอบด้านการสื่อสาร ระหว่างสถานีดอนเมือง และสถานีรังสิต เพื่อตรวจหาว่ามีความผิดพลาดจากการติดต่อสื่อสารของทางเจ้าหน้าระหว่างสถานี กับจุดกั้นทางข้าม หรือเป็นที่ระบบการยกไม้กั้นทางรถไฟเกิดผิดพลาดกันแน่ ขณะเดียวกัน หลังเกิดเหตุทำให้รถไฟขาขึ้นติดค้างหลายขบวน เบื้องต้น ได้สั่งให้สับรางระบายรถที่ติดค้างออกไปบ้างแล้ว ในส่วนของผู้บาดเจ็บ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลแล้ว และหากพบว่าเป็นความผิดของการรถไฟ ก็ยินดีชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดอย่างเต็มที่

ส่วนความเสียหายของรางรถไฟนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ไม่ได้เสียหายมาก สามารถเปิดเดินรถได้ตามปกติ ทั้งนี้หากพบว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมไม้กั้นมีการดื่มสุรา ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยการไล่ออก แต่ขอยื่นยันว่า ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งทั้งหมดต้องรอการสอบสวนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสอบปากคำผู้ได้รับบาดเจ็บเสียก่อน

ด้านพ.ต.ท.รังสรรค์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ทำการสอบสวนพนักงานที่ประจำป้อมที่ควบคุมไม้กั้นตรงจุดเกิดเหตุเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ อยู่ระหว่างการติดตามสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์มาสอบปากคำ ทั้งนี้ คงต้องรอผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถกระบะที่รักษาตัวอยู่ รพ.ภูมิพล ให้หายดีเสียก่อน หลังจากนั้นจะเชิญตัวมาให้ปากคำ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ ต่อไป.

รถไฟพุ่งชนรถกระบะ ขณะข้ามทางรถไฟ หน้า สน.ดอนเมือง เจ็บ 1 ราย ผู้ว่าฯ การรถไฟ ลั่น ขอสอบสวนข้อเท็จจริงก่อน ยัน หากเกิดจากความผิดพลาดของพนักงานปฏิบัติหน้าที่ พร้อมไล่ออก 9 พ.ค. 2559 03:15 9 พ.ค. 2559 04:18 ไทยรัฐ