วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คิมน้อย' เผยแผน 5 ปี พัฒนา ศก.-ยันไม่ยิงนิวเคลียร์ถ้าไม่โดนยั่วยุ

(ภาพ: AP)

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ยืนยันในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคแรงงานว่า พวกเขาจะไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์หากไม่ถูกยั่วยุ พร้อมทั้งเปิดเผยแผนระยะเวลา 5 ปี สำหรับพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ค. สถานีโทรทัศน์ในเกาหลีเหนือ เผยแพร่คำพูดของของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ซึ่งกล่าวในที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคแรงงานเมื่อวันเสาร์ว่า ประเทศของเขาจะไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ หากอธิปไตยของประเทศไม่ถูกละเมิดโดยชาติผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์อื่น

"ในฐานะประเทศผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ที่มีความรับผิดชอบ สาธารณรัฐของเราจะไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ หากอธิปไตยของพวกเราไม่ถูกละเมิดด้วยการแสดงความเป็นศัตรูอย่างแข็งกร้าวด้วยอาวุธนิวเคลียร์" ผู้นำคิมกล่าวในที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคแรงงานครั้งแรกในรอบ 36 ปี ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

คิม จอง-อึน ระบุอีกว่า เกาหลีเหนือจะทำตามพันธสัญญาที่จะไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ และปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลก รัฐบาลเปียงยางยังปรารถนาทำให้ความสัมพันธ์กับประเทศที่มองพวกเขาเป็นศัตรู เช่น เกาหลีใต้ ให้กลับไปอยู่ในระดับปกติอีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้นำวัย 33 ปี ยังเปิดเผยแผนการ 5 ปี สำหรับพัฒนาเศรษฐกิจซึ่งกำลังย่ำแย่ของประเทศ โดยเน้นย้ำในเรื่องความจำเป็นในการพัฒนาระบบไฟฟ้า และแหล่งพลังงานในประเทศ รวมทั้งพลังงานนิวเคลียร์ "เราต้องแก้ปัญหาพลังงาน กับทำให้มาตรฐานในภาคอุตสาหกรรมอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้อง และเพิ่มผลผลิตในการเกษตรและอุตสาหกรรมเบา เพื่อพัฒนาการดำรงชีพของประชาชน" ผู้นำคิม กล่าว

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ ไม่เคยเผยแพร่ข้อมูลทางเศรษฐกิจออกมา แต่เมื่อปีก่อน ธนาคารกลางเกาหลีใต้ ประเมินว่าเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือเติบโตขึ้น 1% ในปี 2014 โดยผลประเมินไม่รวมกิจกรรมทางเศรษฐกิจในตลาดสีเทา (gray market) ซึ่งเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ยืนยันในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคแรงงานว่า พวกเขาจะไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์หากไม่ถูกยั่วยุ พร้อมทั้งเปิดเผยแผนระยะเวลา 5 ปี สำหรับพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศด้วย... 8 พ.ค. 2559 23:51 9 พ.ค. 2559 00:03 ไทยรัฐ