วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เยี่ยมให้กำลังใจ จนท.ดับไฟป่าอุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งไฟลุกไหม้แนวยาวกว่า 3 กม. คาดถูกมือดีจุดไฟเผา ยัน ไฟไม่ลามเข้าพื้นที่ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

วันที่ 8 พ.ค. นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สถานีไฟป่า อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และกำลังพล จากมณฑลทหารบกที่ 33 ที่ช่วยกันทำแนวกันไฟ เพื่อป้องกันการลุกลามของไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ป่าขุนช่างเคี่ยน เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งกำลังลุกลามอย่างหนัก ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นมา ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังและอุปกรณ์เข้าดับไฟอย่างต่อเนื่อง แต่จากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ไฟได้ลุกลามเป็นแนวยาวกว่า 3 กิโลเมตร กินเนื้อที่ประมาณ 70 ถึง 100 ไร่

นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ กล่าวว่า สาเหตุในเบื้องต้น คาดว่าจะเกิดจากการถูกมือดีแกล้งจุดไฟเผา โดยจุดขึ้นพร้อมกัน 4 จุด และเจ้าหน้าที่ไม่มีกำลังมากพอที่จะเข้าดับไฟป่าพร้อมกันทุกจุดได้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้พยายามอย่างเต็มกำลังที่จะระงับไฟป่าไม่ให้ลุกลามมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าไฟจะไม่ลุกลามเข้าเขตพื้นที่ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ อย่างแน่นอน และในขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามเข้าเขตชุมชนแล้ว

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งไฟลุกไหม้แนวยาวกว่า 3 กม. คาดถูกมือดีจุดไฟเผา ยัน ไฟไม่ลามเข้าพื้นที่ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ 8 พ.ค. 2559 23:44 9 พ.ค. 2559 02:49 ไทยรัฐ


advertisement