วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"แคท" ตีกลับแผนพันธมิตรธุรกิจทรู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ที่มีพลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธาน ไม่เห็นชอบแผนการเจรจาพันธมิตรธุรกิจกับกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เนื่องจากแผนธุรกิจไม่ชัดเจน จึงให้กลับไปทำแผนธุรกิจใหม่ แล้วนำมาเสนอในการประชุมครั้งต่อไป สำหรับรายละเอียดของการเจรจาพันธมิตรทางธุรกิจกับกลุ่มทรูนั้น กลุ่มทรูกับแคท ได้ตกลงทำสัญญาการทำธุรกิจร่วมกันมาตั้งแต่ปี 54 และจนถึงปัจจุบัน จากเดิมกลุ่มทรูรับความจุโครงข่ายโทรคมนาคมไปในสัดส่วน 80% แต่ต่อมาได้เจรจาเพิ่มความจุโครงข่ายอีก 15% แต่ในส่วนที่เพิ่มนั้น ทรูไม่ยินยอมที่จะชำระเงินให้กับแคท แต่ได้ยื่นเงื่อนไขการชำระเงินแบ่งเป็นชำระเงินสดลักษณะผ่อนชำระ และแลกเปลี่ยนความจุโครงข่าย 4 จีให้แคทไปทำการตลาดโทรศัพท์มือถือเฉพาะแบรนด์ “มาย” เท่านั้น ห้ามนำไปขายส่งหรือให้รายอื่นเช่าต่อ

ดังนั้น บอร์ดแคทจึงไม่สามารถรับเงื่อนไขดังกล่าวได้ เพราะไม่มีความชัดเจนว่าทรูจะยินยอมในการชำระค่าโครงข่ายจริง ขณะเดียวกันการนำความจุโครงข่าย 4 จีมาให้แคท เพื่อให้บริการมือถือ 4 จีนั้น ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบว่า แคทมีศักยภาพที่จะทำการตลาดโทรศัพท์มือถือแข่งกับเอกชนหรือไม่ เพราะความจุโครงข่าย 4 จี ที่ทรูจะให้นั้น แคทไม่สามารถนำไปให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆเช่าได้

ทั้งนี้ ตามแผนธุรกิจเดิมของแคทนั้น จะต้องมีโครงข่าย 4 จี เพื่อให้เอกชนรายอื่นมาเช่าใช้ จากปัจจุบันมีเฉพาะโครงข่าย 3 จีเท่านั้น ซึ่งการมีโครงข่าย 4 จีนั้น ต้องรอการเจรจาพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค สำเร็จก่อน ซึ่งขณะนี้ได้ผ่านความเห็นของคณะกรรมการมาตรา 43 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยให้เอกชนร่วมการงาน พ.ศ.2556 แล้ว รอเสนอกระทรวงไอซีที เพื่อนำเสนอ ครม.เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ที่มีพลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธาน ไม่เห็นชอบแผนการเจรจาพันธมิตรธุรกิจกับกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น 8 พ.ค. 2559 23:32 8 พ.ค. 2559 23:33 ไทยรัฐ