วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 09/05/59

รอบโลก 09/05/59

  • Share:
ดินถล่มจีนฝัง 35 ชีวิต

• ปักกิ่ง-เกิดเหตุดินถล่มบริเวณพื้นที่ก่อสร้างเขื่อนพลังงานน้ำที่เมืองไท่หนิง มณฑลฟูเจี้ยน ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีนช่วงเช้ามืด 05.00 น.ของวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ทั้งก้อนอิฐและดินโคลนในปริมาณ 100,000 ลูกบาศก์เมตร ฝังร่างคนงาน 35 คน รอดชีวิต 5 คน เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่ในระยะ 2-3 วันที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ตอนใต้ของจีน จนเกิดน้ำท่วมและดินถล่ม รวมถึงมณฑลกวางสี.

ชะตากรรมเอล ชาโป

• เม็กซิโก ซิตี-“เอล ชาโป” หรือ “ไอ้เตี้ย” มาเฟียค้ายาเสพติดรายใหญ่ของเม็กซิโก ถูกส่งตัวย้ายจากเรือนจำทางตอนกลางของประเทศไปเข้าเรือนจำอีกแห่งที่เมืองซิอูแดด ฮัวเรซ รัฐชิวาวา พรมแดนติดกับรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ คาดว่าเตรียมถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ แต่ยังไปไม่ได้ง่ายๆเพราะขั้นตอนตามกฎหมายเม็กซิโกยังไม่เสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่อาวุโสของเม็กซิโกระบุการส่งตัวนายกุซแมนอาจมีขึ้นก่อนเดือน ก.ค. และอาจถูกฝากขังที่เรือนจำเมืองมาริออน รัฐอิลลินอยส์ก่อน.

แจ็กพอตแตก

• วอชิงตัน-ผลลอตเตอรี่ “เพาเวอร์บอล” ของสหรัฐฯ เมื่อ 7 พ.ค. หมายเลขที่ออกได้แก่ 5-25-26-44-66 และเลขท้าย 9 จำนวนเงินแจ็กพอตสะสมอย่างน้อยเป็น เงิน 429.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 15,000 ล้านบาท ถือเป็นรางวัลลอตเตอรี่ที่ขายในสหรัฐฯ จำนวนสูงสุดในประวัติศาสตร์เป็นอันดับ 9 และเป็นเงินรางวัลจำนวนมากที่สุดนับแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนั้น เงินรางวัลสะสมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 1,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯและมีผู้กลายเป็นมหาเศรษฐีชั่วข้ามคืน 3 คน.

ออสซี่เลือกตั้ง 2 ก.ค.

• แคนเบอร์รา-นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ แห่งออสเตรเลีย ประกาศจัดเลือกตั้งวันที่ 2 ก.ค.นี้อย่างเป็นทางการ หลังต่อสู้เรียกร้องมานานหลายเดือน แต่วุฒิสมาชิกในสภาลงมติคัดค้าน ทำให้เทิร์นบูลล์ร้องขอให้เซอร์ปีเตอร์ คอสโกรฟ ผู้สำเร็จราชการ ซึ่งถือเป็นตัวแทนพระองค์ในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ประกาศยุบสภาเป็นผลให้ทั้ง ส.ส. 150 ที่นั่ง และ ส.ว.อีก 76 ที่นั่ง เข้าสู่การเลือกตั้งล่วงหน้าเป็นครั้งแรกนับแต่ปี 2530.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้