วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุนฮ่องกงสนลงทุนธุรกิจดิจิตอล

“สมคิด” ดันไทยเป็นฮับ! ชี้ 5 ปีเงินลงทุน 5 หมื่นล้าน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆนี้ ได้หารือกับนายริชาร์ด ลี (Richard Li) ผู้บริหารบริษัท “PCCW” ผู้ประกอบธุรกิจด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ของฮ่องกง โดยนายลีสนใจที่จะลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภคพื้นฐานในประเทศไทย ที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารและเศรษฐกิจดิจิตอล โดยเฉพาะการลงทุนตั้งศูนย์ข้อมูล (Data Center) ในประเทศไทย หลังบริษัทในเครือของนายลีได้มาลงทุนธุรกิจประกันชีวิตไอเอ็นจีในไทยอยู่แล้ว ทั้งนี้ ได้ชี้แจงให้นายลีทราบว่า สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลไทยในการส่งเสริมการลงทุนด้านโทรคมนาคมและดิจิตอลบรอดแบนด์ ซึ่งใน 5 ปีข้างหน้าจะมีการลงทุนด้านนี้ไม่ต่ำกว่า 1,200-1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 42,000-52,000 ล้านบาท) โดยตั้งเป้า สร้างให้ไทยเป็นศูนย์กลางดิจิตอลของภูมิภาค โดยสร้างความเชื่อมโยงอินเตอร์เน็ตกับภูมิภาคและประเทศอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องอาศัยการเชื่อมโยงผ่านสิงคโปร์เหมือนในปัจจุบัน

นอกจากนั้น ขณะนี้ประเทศไทยได้รับความสนใจจากนักลงทุนมาเปิดบริษัทสำนักงานใหญ่ข้ามชาติ (IHQ) ในไทยมากขึ้น เนื่องจากมีข้อได้เปรียบเรื่องที่ตั้ง มีสิทธิประโยชน์ที่เหมาะสมและมีเสถียรภาพทางการเมืองมากขึ้น โดยวันที่ 11 พ.ค.นี้ ตนจะไป เปิดสำนักงานใหญ่ข้ามประเทศของบริษัทหัวเหว่ย เทคโนโลยี จากจีนที่จะมาเปิดที่ไทยเป็นแห่งแรก ขณะที่สัปดาห์ก่อนผู้บริหารแอร์เอเชียมาเข้าพบนายกรัฐมนตรี ให้ความสนใจที่จะนำบริษัทแอร์เอเชียที่มาเลเซียมาเข้าตลาดหุ้นไทยรวมทั้งร่วมมือกับการบินไทยทำธุรกิจร่วมกัน

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า ภายหลังการจัดงานสตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ 2016 ทำให้เกิดกระแสความตื่นตัวในธุรกิจสตาร์ทอัพมาก จึงมอบหมายให้กระทรวงเศรษฐกิจที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการผลักดันการพัฒนาผู้ประกอบการสตาร์ท อัพอย่างต่อเนื่อง โดยวันที่ 25 พ.ค.นี้ กระทรวงไอซีทีจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน “Digital Day” เพื่อให้เห็นความสำคัญของเทคโนโลยีดิจิตอล ที่สามารถนำไปสู่การสร้างผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ รวมทั้งยกระดับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ให้ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลมากขึ้น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆนี้ ได้หารือกับนายริชาร์ด ลี (Richard Li) ผู้บริหารบริษัท “PCCW” ผู้ประกอบธุรกิจด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ของฮ่องกง โดยนายลีสนใจที่จะลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูป 8 พ.ค. 2559 23:25 8 พ.ค. 2559 23:25 ไทยรัฐ