วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกบ้านวิ่งหน้าตั้งแจ้งผู้ใหญ่บ้าน พบลูกระเบิดกลางป่าสัตหีบ

ชาวบ้านผงะ พบลูกระเบิดเสียง ที่ใช้ในการฝึกซ้อม สภาพผ่านการใช้งานมาแล้ว ถูกทิ้งภายในป่ารกทึบที่สัตหีบ เจ้าหน้าที่สรรพาวุธทหารเรือ เร่งเข้าเก็บกู้ก่อนตรวจสอบหาแหล่งที่มา

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 8 พ.ค.59 ร.ต.อ.ไพบูลย์ เลาหะนะวัฒน์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากนายชาติ เหมือนอบ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ ว่ามีชาวบ้าน วิ่งมาบอกพบลูกระเบิดถูกทิ้งภายในป่ารกทึบ หมู่ที่ 8 ต.พลูตาหลวง จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมประสานขอรับการสนับสนุนหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดจากกรมสรรพาวุธทหารเรือ 

ที่เกิดเหตุพบลูกระเบิดขว้างชนิด ลข.M26A2 หรือระเบิดเสียง ที่ใช้ในการฝึกซ้อม สภาพใช้งานไปแล้ว โดยสลักชนวนพบมีการดึงใช้งานไปแล้ว เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากเป็นระเบิดเสียง เวลาใช้งานตัวลูกระเบิดจะไม่มีการถูกทำลายและสามารถนำกลับมาใช้งาน เนื่องจากเป็นลูกฝึกซ้อม เบื้องต้นได้ปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใกล้ ก่อนจะทำการเก็บกู้โดยไม่มีการระเบิดเกิดขึ้น

เรือโทสรงกรด มณีเรือง หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด แผนกถอดทำลายอัมพันธ์ กล่าวว่า ระเบิดที่พบเป็นระเบิดฝึกชนิดขว้างมีแต่เสียง โดยลูกระเบิดชนิดนี้ถ้าทำการกว้างออกไปแล้วไม่เกิดการทำงาน ถ้ามีคนคนพบเห็นแล้วเกิดไปหยิบจับก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ถึงแม้จะเป็นลูกที่ใช้ทำการฝึกก็ตาม โดยสะเก็ดของชนวนอาจจะออกมาตามรูด้านล่างของลูกระเบิดได้ และลูกระเบิดฝึกชนิดนี้ยังสามารถนำกลับมาใช้งานได้อีกโดยใส่ชนวนลงไปในลูกระเบิด 

ด้าน ร.ต.อ.ไพบูลย์ เปิดเผยว่า ระเบิดดังกล่าวน่าจะมาจากการฝึกของทหารในพื้นที่ เนื่องจากจุดที่พบไม่มีบ้านเรือนประชาชน อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นได้มอบให้กรมสรรพาวุธทหารเรือนำไปตรวจสอบหาแหล่งที่มาต่อไป.

ชาวบ้านผงะ พบลูกระเบิดเสียง ที่ใช้ในการฝึกซ้อม สภาพผ่านการใช้งานมาแล้ว ถูกทิ้งภายในป่ารกทึบที่สัตหีบ เจ้าหน้าที่สรรพาวุธทหารเรือ เร่งเข้าเก็บกู้ก่อนตรวจสอบหาแหล่งที่มา 8 พ.ค. 2559 21:07 9 พ.ค. 2559 02:29 ไทยรัฐ