วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยะใส' หวั่น 2 ปี คสช. ไร้ทางออก แก้ปัญหาประเทศ

'ยะใส' หวั่น 2 ปี คสช. ไร้ทางออก แก้ปัญหาประเทศ

  • Share:

"สุริยะใส" มองสถานการณ์การเมืองไทย ตอกย้ำความแตกแยก ห่วง 2 ปี ไร้ทางออกปัญหา กระทบปฏิรูป เพราะโครงสร้างอำนาจยังไม่เป็นรูปธรรม

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ว่า ตนเห็นว่าภาพความชุลมุนวุ่นวายทางการเมืองที่ยังปรากฏให้เห็นอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มโจมตีสถาบัน กลุ่มต้านรัฐประหาร กลุ่มต้านรัฐธรรมนูญ และกลุ่มอำนาจเก่าที่เสียประโยชน์ ตอกย้ำให้เห็นถึงการเมืองของความแตกแยกที่ยังดำรงอยู่ แม้จะเป็นแค่กลุ่มเล็กๆ แต่ก็เป็นยอดภูเขาน้ำแข็ง ที่เบื้องหลังพร้อมกลับมาเผชิญหน้ากันได้อีก ความขัดแย้งที่อำพรางตัวในช่วง คสช.คุมอำนาจมากว่า 2 ปี จะกลายเป็นเงื่อนปมสำคัญที่กระทบต่อกระบวนการปฏิรูปประเทศ ไม่ว่า คสช.จะตั้งใจปฏิรูปมากน้อยแค่ไหนก็ตาม ประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญ หรือแม้แต่การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง จะไม่ได้ทำให้การเมืองไทยออกจากความแตกแยกได้อย่างแท้จริง

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ถ้าย้อนไปช่วงที่ คสช.เข้ายึดอำนาจและควบคุมสถานการณ์จะเห็นชัดว่า คสช.พยายามวางตัวเป็นอำนาจที่สามที่ไม่ฝักไฝ่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งดูเหมือนสังคมทั่วไปก็รับได้ แต่มาถึงวันนี้ คสช.ยังไม่สามารถสร้างทางเลือกที่ 3 ที่เป็นทางออกของสังคมการเมืองได้อย่างเป็นรูปธรรม การปฏิรูปประเทศและการลดการเผชิญหน้า ยังทำไม่ได้ในระดับใจกลางและต้นเหตุแห่งปัญหา ยังเป็นลักษณะปะผุเท่านั้น โครงสร้างอำนาจที่เป็นมูลเหตุปัญหายังไม่ได้รับการปรับเปลี่ยน ฉะนั้นการเมืองที่ยังไม่ได้ปฏิรูปอย่างจริงจังและความแตกแยกที่ดำรงอยู่แบบนี้จะฉุดการเมืองไว้ที่เดิม แม้บางคนอาจจะสบายใจบางระดับกับการเข้ามาคุมอำนาจของ คสช. แต่เนื้อในของการเมืองก็ต้องยอมรับความจริงกันว่ายังพร้อมวนกลับมาที่เดิมตลอดเวลา

"กว่า 2 ปี ของ คสช. ถ้ายังปฏิรูปในเรื่องใหญ่ๆ ไม่ได้ สภาวะแบบนี้จะทำให้ในอนาคตสังคมการเมืองไทยกลายเป็นทวิรัฐ คือเป็นรัฐที่ปรับตัวให้อยู่ภายใต้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือมาจากการรัฐประหารก็ได้" นายสุริยะใส กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้