วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.รับปมการเมืองมีผลต่อประชามติ เตือน รบ.ต้องอดทน

กรธ.รับปมการเมืองมีผลต่อประชามติ เตือน รบ.ต้องอดทน

  • Share:

"ชาติชาย" เผย กรธ.สุ่มลงพื้นที่ 27 จังหวัด 107 หมู่บ้าน รับกลุ่มเห็นต่างเคลื่อนไหว กระทบความสนใจร่าง รธน.เตือนรัฐบาลต้องอดทนอย่าลงไปเป็นผู้ขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์และสำรวจความคิดเห็นของประชาชน กรธ. กล่าวว่าในสัปดาห์หน้าทางหน่วยงานของผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้ง 76 จังหวัด จะทยอยคัดเลือกตัวแทนเข้ามาเป็นวิทยากร หลังจากที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ทำหนังสือไปยัง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้การคุ้มครองและรับรองว่าบุคคลที่ถูกคัดเลือกและทำงานให้กับ กรธ. จะปฏิบัติหน้าที่ได้โดยไม่เข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ สำหรับวิทยากรระดับจังหวัด ขอให้หน่วยงานของกระทรวงมหาดไทย คือ ผู้ว่าราชการจังหวัด คัดเลือกจำนวน 5 คน โดยการคัดเลือกดังกล่าว กรธ. ได้กำชับว่าต้องมีคุณสมบัติ คือ เป็นที่เคารพของบุคคลทั่วไป เป็นกลาง มีทักษะในการพูดคุย และมีเวลา

ทั้งนี้เชื่อว่าผู้ว่าฯ จะคัดกรองบุคคลตามคุณสมบัติดังกล่าวและจะได้คนทำงานที่ไม่เป็นปัญหา สำหรับการลงพื้นที่ของ กรธ. ล่าสุดได้ให้สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ช่วยสุ่มเลือกแล้ว ได้จำนวนทั้งสิ้น 107 หมู่บ้าน 27 จังหวัด โดยผลดังกล่าวตนจะได้รับรายละเอียดทั้งหมดในสัปดาห์หน้า และจะนำเข้าที่ประชุม กรธ.ให้พิจารณา

นายชาติชาย กล่าวยอมรับว่า ความเคลื่อนไหวทางการเมืองและข้อขัดแย้งของผู้ที่เห็นต่างซึ่งถูกรัฐบาลดำเนินการตามกฎหมายนั้น มีผลกระทบต่อความสนใจของประชาชนต่อการรับทราบในเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ และอาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจในการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญได้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้การออกเสียงประชามติสูญเปล่า และประชาชนไปใช้สิทธิด้วยอารมณ์และมีสติ รัฐบาลชุดปัจจุบันต้องอดทน และอยู่ในบทบาทของกรรมการ ไม่ใช่ลงไปเป็นคู่ขัดแย้งกับผู้ที่มีความขัดแย้งระหว่างกันเหมือนในปัจจุบัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้