วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้ำไปไหน! ทุ่ม 8 แสน ติดอุปกรณ์โกง สอบแพทย์ต้องอ่าน

เมื่อบ่ายวันนี้ เฟซบุ๊กของ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ที่ชื่อว่า Arthit Ourairat เผยแพร่ข้อความว่า 

"มหาวิทยาลัยรังสิต ประกาศยกเลิกการสอบเข้าศึกษา แพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ ที่สอบในวันที่ 7-8 พฤษภาคม 2559

เนื่องจากปรากฏว่ามีการทุจริตเป็นกระบวนการด้วยเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และทราบว่าผู้หากินทางกวดวิชาสอบเข้าและรับประกันผล เรียกร้องเงินเข้าสอบแพทย์ถึง 800,000 บาท ถ้าไม่ได้ คืนเงินใช้วิธีการทุจริตแบบนี้"

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามถึงเรื่องดังกล่าวจาก ดร.อาทิตย์ ได้รับการเปิดเผยว่า วันที่ 7-8 พ.ค. มหาวิทยาลัยรังสิต ได้กำหนดสอบรับตรงคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ โดยมีผู้เข้าสอบจำนวน 3,000 คน และวันที่ 7 พ.ค. ได้รับรายงานจากผู้คุมสอบ เห็นพฤติกรรมผู้เข้าสอบผิดปกติ จึงเข้าไปตรวจพบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ แว่นตาที่ติดกล้องถ่ายรูป นาฬิการับข้อความ เป็นต้น เบื้องต้นจับได้ 4 คน แต่เชื่อว่าต้องทำกันเป็นกระบวนการใหญ่ และได้แจ้งความไว้แล้วที่ สภอ.ปากคลองรังสิต จ.ปทุมธานี และได้มอบหมายให้อาจารย์จากสาขาวิชาอาชญาวิทยา ติดตามกรณีนี้อย่างใกล้ชิด และได้ประกาศยกเลิกการสอบรับตรงทั้ง 3 คณะดังกล่าว และกำหนดให้สอบใหม่อีกครั้งวันที่ 31 พ.ค. และวันที่ 1 มิ.ย. โดยให้สิทธิผู้สมัครในวันที่ 7-8 พ.ค. ได้เข้าสอบได้เช่นเดิม โดยมหาวิทยาลัยจะวางแนวทางการป้องกันการทุจริตให้รัดกุมมากขึ้น.

เมื่อบ่ายวันนี้ เฟซบุ๊กของ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ที่... 8 พ.ค. 2559 17:49 9 พ.ค. 2559 18:13 ไทยรัฐ