วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่นยาฆ่ายุงโดนเด็กออทิสติก

นักวิทยาศาสตร์อเมริกันระบุว่า การใช้เครื่องบินพ่นยาฆ่ายุง อาจจะเป็นโทษแก่เด็ก ทำให้ล่อแหลมกับการเป็นออทิสติก ซ้ำยังถ่วงการพัฒนาเติบโตของเด็กไว้ด้วย นักวิจัยได้ระบุว่า การพ่นยาฆ่ายุงที่ทำกันอยู่ในบริเวณที่เป็นหนองบึงแห่งหนึ่งในกรุงนิวยอร์กนั้น เพื่อกำจัดยุงซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้สมองอักเสบตะวันออก ซึ่งทำให้เจ็บป่วยด้วยโรคสมองและไขสันหลังอักเสบได้

นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า การใช้เครื่องบินพ่นยาซึ่งทำมาตั้งแต่ฤดูร้อน พ.ศ.2546 ได้มีผลทำให้เด็กเล็กที่โดนถูกละอองยา เสี่ยงกับการที่จะเป็นเด็กออทิสติกมากขึ้น ถึงร้อยละ 25 รวมทั้งการพัฒนาตามธรรมชาติ ก็จะถูกถ่วงให้ล่าช้าไปด้วย นักวิทยาศาสตร์สตีเฟน ฮิก ของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย กล่าวว่า การศึกษาแสดงให้เห็นว่า ยาฆ่าแมลงอาจจะทำให้เด็กต้องเสี่ยงสูงที่จะเป็นเด็กออทิสติก หรือไปถ่วงการพัฒนาให้ช้าลง.

นักวิทยาศาสตร์อเมริกันระบุว่า การใช้เครื่องบินพ่นยาฆ่ายุง อาจจะเป็นโทษแก่เด็ก ทำให้ล่อแหลมกับการเป็นออทิสติก ซ้ำยังถ่วงการพัฒนาเติบโตของเด็กไว้ด้วย นักวิจัยได้ระบุว่า การพ่นยาฆ่ายุงที่ทำกันอยู่ในบริเวณที่เป็นหนองบึงแห่งหนึ่ง 8 พ.ค. 2559 17:43 8 พ.ค. 2559 17:43 ไทยรัฐ