วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุพาฝนมาไม่ช่วยเติมน้ำเขื่อนลำตะคอง น้ำลดต่อเนื่อง เหลือแค่ 17%

พายุพาฝนมาไม่ช่วยเติมน้ำเขื่อนลำตะคอง น้ำลดต่อเนื่อง เหลือแค่ 17%

  • Share:

พายุฤดูร้อนพาฝนมาไม่ช่วยเติมน้ำ! เขื่อนลำตะคองโคราช ปริมาณน้ำลดต่ำอย่างต่อเนื่อง เหลือเพียง 17.48% แต่พอใช้ไปจนหน้าฝน ด้านผู้ว่าฯ สำรวจภัยแล้งที่ อ.ขามทะเลสอ เดินหน้าโครงการราษฎร์-รัฐ ร่วมใจช่วยภัยแล้ง...

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 59 นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำว่า ภายหลังจากในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนส่งผลให้ในหลายพื้นที่มีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้ส่งผลดีต่อการเพิ่มปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคอง เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาส่วนใหญ่จะตกในพื้นที่ท้ายเขื่อน แต่มีปริมาณฝนบางส่วนที่ตกในพื้นที่เหนือเขื่อน ดังนั้นจึงทำให้พื้นดินที่แห้งแล้งได้ดูดซึมฝนที่ตกลง และไม่อุ้มน้ำให้ไหลเข้าเขื่อน ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง ยังคงมีปริมาณน้ำต่ำลงอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ล่าสุดมีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้เหลืออยู่เพียง 54.654 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 17.48 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บ 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งสถานการณ์ปริมาณน้ำต้นทุนที่เหลืออยู่ภายในเขื่อนลำตะคองต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับในพื้นที่ท้ายเขื่อนตามแหล่งน้ำต่างๆ มีปริมาณฝนที่ตกลงมาเติมในพื้นที่และทำให้ทางเขื่อนลำตะคองจำเป็นที่จะต้องลดปริมาณการจัดส่งน้ำออกจากเขื่อน จากเดิมที่เคยจัดส่งออกวันละ 450,000 ลูกบาศก์เมตร เหลือเพียง 3 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือคิดเป็นวันละ 259,000 ลูกบาศก์เมตร

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองที่เหลืออยู่ในขณะนี้จะสามารถผ่านพ้นวิกฤติภัยแล้ง และยืดระยะปริมาณน้ำที่เหลืออยู่ให้เข้าสู่ฤดูฝนได้อย่างแน่นอน ขอให้ประชาชนในทุกพื้นที่นั้นช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤติภัยแล้งไป

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า โครงการราษฎร์-รัฐ ร่วมใจช่วยภัยแล้ง ส่วนราชการการระดับจังหวัด ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจภัยแล้งในพื้นที่ ต.พันดุงพัฒนา อ.ขามทะเลสอ เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชน พร้อมเปิดวาล์วน้ำประปาจากบ้านโตนด ม.3 ต.พันดุงพัฒนา เพื่อแบ่งปันน้ำไปให้กับประชาชนในพื้นที่ บ้านโคกแขวน ม.4 ต.พันดุงพัฒนา ที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำประปาในการอุปโภค-บริโภค ตามโครงการราษฎร์-รัฐ ร่วมใจช่วยภัยแล้ง ถือเป็นการสนองตอบโครงการตามนโยบายของรัฐบาลที่ประชาชนในพื้นที่ ม.3 และ ม.4 ของ ต.พันดุงพัฒนา มีการแบ่งปันน้ำ เพื่อร่วมใจในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่าง ชาวบ้าน ภาครัฐ และภาคเอกชน สนับสนุนอุปกรณ์ท่อน้ำ PVC เพื่อต่อน้ำประปาจาก บ้านโตนด ม.3 ไปยัง บ้านโคกแขวน ม.4 ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร เพื่อแบ่งปันน้ำให้กับประชาชนใน ม.4 ได้มีน้ำใช้อุปโภค-บริโภค หลังแหล่งน้ำผลิตน้ำประปาใน ม.4 แห้งขอด ไม่มีน้ำผลิตประปา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้