วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจงราคาหมูภาคใต้ขยับ ตามกลไกตลาด จากภัยแล้ง-ร้อนจัด

แจงราคาหมูภาคใต้ขยับ ตามกลไกตลาด จากภัยแล้ง-ร้อนจัด

  • Share:

สมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคใต้ ยันราคาหมูหน้าฟาร์มปรับขึ้น ตามกลไกตลาดใกล้เคียงภูมิภาคอื่นๆ จากภัยแล้ง-ร้อนจัด ทำให้หมูกินอาหารน้อย-โตช้ากว่าปกติ จนออกสู่ตลาดลดลง โอดวัตถุดิบอาหารสัตว์แพงขึ้น ต้องแบกต้นทุนสูง...
 
เมื่อวันที่ 8 พ.ค. นายศักดิ์สิทธิ์ โอวรารินทร์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคใต้ เปิดเผยว่า ราคาหมูหน้าฟาร์มในภาคใต้ที่ปรับขึ้นในขณะนี้เกิดขึ้นตามภาพรวมภาวะตลาดผลิตผลทางการเกษตรในประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน เป็นผลจากปัญหาภัยแล้ง อากาศร้อนจัด ทำให้หมูกินอาหารน้อยและโตช้ากว่าปกติ ส่งผลให้มีปริมาณหมูในช่วงนี้ออกสู่ตลาดน้อยลง ไม่เพียงพอกับความต้องการในตลาด ประกอบกับต้นทุนการเลี้ยงที่สูงขึ้นตามราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ปรับเพิ่มขึ้น

"เกษตรกรไม่ได้ฉวยโอกาส ราคาหมูของภาคใต้ปรับขึ้นตามกลไกของตลาด เหมือนกันทุกภูมิภาคในประเทศ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน ที่ราคาเนื้อหมูปรับสูงขึ้น เนื่องจากภัยแล้ง ขาดน้ำและอากาศร้อนจัด ส่งผลให้ปริมาณหมูในตลาดลดลง และภาระต้นทุนการเลี้ยงที่ปรับสูงขึ้น โดยเฉพาะภาคใต้ต้องซื้อข้าวโพด ปลายข้าว และกากถั่วจากภาคกลาง ที่สำคัญราคาหมูในภาคใต้ยังปรับขึ้นช้ากว่าภูมิภาคอื่น” นายศักดิ์สิทธิ์กล่าว
 
ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้มีมติประกาศปรับราคาหมูหน้าฟาร์มในภาคใต้ขึ้นมาอยู่ที่ 78 บาทต่อกิโลกรัม เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับภูมิภาคอื่นที่ได้ปรับราคาหมูขึ้นไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยราคาในภาคเหนือ อยู่ที่ 78-80 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนภูมิภาคอื่นราคาอยู่ระหว่างที่ 77-79 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งก่อนหน้านี้ ช่วงเดือนเม.ย.ราคาหมูในภาคใต้ยังอยู่ที่ระดับ 66-70 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าภูมิภาคอื่น
 
“การปรับขึ้นราคาหมูในครั้งนี้ ถือเป็นภาวะที่ไม่ปกติ เป็นไปตามภาพรวมราคาหมูในประเทศ และที่สำคัญเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูต้องอยู่ได้ เพราะเกษตรกรได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ต้องลดปริมาณเลี้ยงหมูลงทำให้รายได้ลดลงอยู่แล้ว และยังต้องเจอกับราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์แพงขึ้นอีก โดยราคาหมูจะกลับสู่ภาวะปกติ เมื่อตลาดเข้าสู่ภาวะสมดุล” นายศักดิ์สิทธิ์กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้