วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ. ยันไม่ปิดกั้นเห็นต่าง แต่ต้องอยู่ในกรอบ ก.ม.

กรธ. ยันไม่ปิดกั้นเห็นต่าง แต่ต้องอยู่ในกรอบ ก.ม.

  • Share:

"อุดม" ยันไม่ปิดกั้นความเห็นกลุ่มเห็นต่าง ชี้แสดงออกได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย ย้ำวิทยากรไม่โน้มน้าวให้รับร่างฯ ด้าน "อมร" เชื่อลงพื้นที่เผยแพร่ร่างฯ ฉลุย เหตุประสานคนพื้นที่-มีกฎหมายควบคุม

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวว่า การดำเนินคดีกับกลุ่มที่เห็นต่าง ก็ต้องว่าไปตามหลักฐานที่มี เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่จะต้องปฏิบัติตามหน้าที่ การเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ถือเป็นเรื่องธรรมดาของการกระทบกระทั่งทางความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ใครจะเห็นอย่างไร กรธ.ก็ไม่มีปัญหาที่จะรับฟัง เราไม่ปิดกั้น สามารถแสดงความเห็นแลกเปลี่ยนกันได้เป็นเรื่องธรรมดา แต่การแสดงความเห็นจะต้องอยู่ภายใต้กรอบที่กฎหมายกำหนดไว้ อย่าทำให้เกิดความรุนแรง ยั่วยุ หรือไปบิดเบือน และเราก็ไม่ได้ไปบังคับให้ใครต้องคิดเหมือนที่เราคิด และได้ย้ำกับวิทยากรของเรา ให้อธิบายเนื้อหาให้ประชาชนเข้าใจ แต่ไม่ใช่ไปโน้มน้าวให้เขารับร่างรัฐธรรมนูญ

ด้าน นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. กล่าวถึงการดำเนินคดีกับผู้เห็นต่างต่อร่างรัฐธรรมนูญว่า ทุกคนก็ทำตามหน้าที่ของแต่ละคนที่ได้รับมอบหมาย ส่วนตัวตนก็เห็นใจทั้งเจ้าหน้าที่และกลุ่มคนที่เห็นต่าง กรธ.เองก็ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย มีแต่จะถูกกำกับให้เว้นวรรคทางการเมือง 2 ปี หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ดังนั้นไม่อยากให้คนส่วนใหญ่คิดว่า กรธ.ปกป้องรัฐธรรมนูญ พยายามพูดแต่ข้อดี ซึ่งจริงๆ แล้ว ข้อเสียที่มีคนเสนอแนะมาเราก็ปรับแก้ให้

ส่วนการลงพื้นที่เพื่อเผยแพร่และชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ในตอนแรก กรธ.ก็เกิดความกังวลอยู่บ้าง แต่เมื่อได้หารือกับกระทรวงมหาดไทยและเจ้าหน้าที่ในส่วนต่างๆ เพื่อขอความร่วมมือช่วยดูแลความเรียบร้อย รวมทั้งมี พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติควบคุม เราก็เบาใจขึ้น ส่วนตัวเชื่อมั่นว่าเวลาลงพื้นที่จะไม่มีปัญหาอะไร และก่อนจะลงพื้นที่เราจะประสานกับกรมการปกครองรวมทั้งหน่วยงานในพื้นที่นั้นๆ รวมทั้ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ช่วยกันดูแล ดังนั้นก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้