วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกจ.ล่อใจ ตั้งรางวัล 6 หมื่น เร่งจังหวัดจดทะเบียนต่างด้าว พ.ค.นี้

กกจ.ล่อใจ ตั้งรางวัล 6 หมื่น เร่งจังหวัดจดทะเบียนต่างด้าว พ.ค.นี้

  • Share:

กกจ. ตั้งรางวัล 6 หมื่น กระตุ้นหลายจังหวัด เร่งจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว ภายใน พ.ค.นี้ หลังเปิดรายงานตัวมา 30 วัน ยอดตกฮวบ ไม่พุ่งตามเป้า 3 ล้าน โผล่รายงานตัวแค่ 1.8 แสนคน

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.59 นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวว่า กรมการจัดหางานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ กลุ่มเดิมที่มีบัตรสีชมพู มีหนังสือที่ประเทศต้นทางออกให้ ในศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) 80 จุด ทั่วประเทศ โดยมีต่างด้าว 3 ล้านคน ที่ต้องมารายงานตัวจดทะเบียนภายใน 120 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. - 29 ก.ค. แต่จนถึงวันที่ 4 พ.ค. มีเข้ามายื่นจดทะเบียนเพียง 1.8 แสนคน ซึ่งจำนวนยังน้อย และเป็นไปตามที่คาดว่าคนจะรอช่วงท้ายๆ จึงต้องเร่งให้นายจ้างนำแรงงานไปรายงานตัวจดทะเบียนเพื่อไม่ให้แออัดในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค. โดยเฉพาะจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวไม่เกิน 1 หมื่นคน ต้องทำให้เสร็จภายในเดือน พ.ค. ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาถึง 120 วัน

นายอารักษ์ กล่าวต่อว่า ได้คิดเชิงบวก ด้วยการตั้งรางวัลให้จังหวัดที่สามารถจดทะเบียนได้เร็วที่สุดเพื่อเป็นกำลังใจทำงาน แต่จะต้องเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่มีแรงงานต่างด้าวไม่เกิน 1 หมื่นคน ซึ่งใน 77 จังหวัด มีอยู่ประมาณครึ่งหนึ่ง อาทิ แม่ฮ่องสอน อำนาจเจริญ หากจังหวัดไหนทำได้เร็วที่สุด สามารถจดทะเบียนเสร็จภายในเดือน พ.ค. รับไปเลย 3 หมื่นบาท รองลงไป 2 หมื่นบาท และ 1 หมื่นบาท ส่วนจังหวัดใหญ่ๆ ที่ใช้แรงงานต่างด้าวจำนวนมาก และยอดจดทะเบียนยังน้อย เช่น จ.สมุทรสาคร ก็ต้องไปดูว่าช้าเป็นเพราะอะไร เพราะตรวจสุขภาพหรือไม่ หาสาเหตุให้ชัดแล้วปรับแก้หาวิธีทำให้เร็วขึ้น

"ยอด 3 สัญชาติ ขณะนี้มีมาจดทะเบียนรวม 1.8 แสนคน จากที่มีอยู่ราว 3 ล้านคน ซึ่งเป็นยอดที่เราไปติดยึดกับตัวเลข 3 ล้าน แต่จริงๆ มีถึงหรือเปล่ายังไม่รู้ อาจกลับออกไปบ้างแล้ว ตามปกติเมื่อจดใหม่ทุกครั้งยอดจะลดลง 10-30% ครั้งนี้ที่ยอดยังไม่มาก เพราะคนไทยชอบแห่กันมาช่วงใกล้ครบกำหนด ทำให้ไปแออัดมากในช่วงท้าย จึงต้องควักเงินส่วนตัวตั้งรางวัลเป็นกำลังใจ ส่วนที่บางคนไม่มาจดเพราะคิดว่า เดี๋ยวก็เปิดให้จดเพิ่มอีก เพราะเราทำแบบนี้มาตลอด แต่จากนี้จะไม่มีแล้ว มีแต่จะเน้นส่งกลับแล้วให้เข้ามาแบบเอ็มโอยู จะลดผิด เพิ่มถูกมากขึ้น เป็นเป้าหมายที่ต้องทำให้ได้ใน 2 ปี" นายอารักษ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้