วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' จี้รัฐแจงต่างชาติให้ชัด ปมถูกซัด ใช้ ม.112 ปิดปากกลุ่มต้าน

'นิพิฏฐ์' จี้รัฐแจงต่างชาติให้ชัด ปมถูกซัด ใช้ ม.112 ปิดปากกลุ่มต้าน

  • Share:

"นิพิฏฐ์" แนะ รบ.ชี้แจงต่างชาติให้เข้าใจ เหตุถูกพาดพิงใช้ ม.112 จัดการกลุ่มต้าน ช่วงประชามติ บอกเรื่องดังกล่าวแยกกัน ไม่เกี่ยวกับร่าง รธน. พร้อมชงอาจารย์สองฝ่ายดีเบตชิมลางผ่านสื่อรัฐ

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ ฮิวแมนไรท์ วอทช์ ออกแถลงการณ์ วิจารณ์รัฐบาลทหารไทย มาถึงจุดตกต่ำขีดสุด จับกุมมารดาของแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวต้านรัฐธรรมนูญว่า กลุ่มคนที่เสี่ยงละเมิดการกระทำความผิด ตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 มีอยู่จริง มีการกระทำอย่างนี้มาตลอดเกือบสิบปี แต่เวลามากระทำความผิดตามมาตรา 112 ในขณะที่จะทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ อาจจะทำให้ประชาชนหรือต่างประเทศเข้าใจผิดว่า รัฐบาลกำลังเอา มาตรา 112 มาเกี่ยวข้องกับเรื่องรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตามพอมีคนเคลื่อนไหว 2 เรื่อง ไปพร้อมกัน จึงทำให้เหมือนรัฐบาลกำลังใช้กฎหมาย มาตรา 112 ไปใช้กำกับทั้งสองเรื่อง แต่ความจริงสองเรื่องนี้แยกกัน จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องอธิบายให้ชัดต่อชาวโลกว่า เรื่อง ม.112 ไม่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ไม่เกี่ยวกับการปิดปาก หากไม่มีการทำประชามติ คนบางกลุ่มก็กระทำผิด 112 อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ใช่รัฐบาลจะมาสร้างบรรยากาศความกลัว เวลามาพูดเรื่องนี้ต้องอธิบายให้ดี ถ้าอธิบายไม่ดีจะเข้าทางฝ่ายต่อต้าน ที่จะไปอ้างว่าแสดงความเห็นเรื่องรัฐธรรมนูญไม่ได้ จะถูกเอา ม. 112 มาปิดปาก ซึ่งตนมองว่า เป็นคนละเรื่อง

"อย่างที่ผมพูดมาทุกวัน ฝ่ายรักษากฎหมายต้องชั่งน้ำหนักให้ดีว่า สิทธิของทั้งสองฝ่ายเท่ากันหรือยัง ไม่อย่างนั้น จะลุกลามบานปลายมากกว่านี้ ต้องดูจังหวะให้ดี คุณต้องเข้าใจบรรยากาศ มีหัวใจอย่างเป็นกลาง ใครก็ตามอย่าคิดว่าตนเองเป็นเจ้าของรัฐธรรมนูญเด็ดขาด ถ้าคิดแบบนั้นเมื่อไหร่ จะไปทำให้สิทธิของสองฝ่ายไม่เท่ากัน มันจะยุ่ง ต้องเปิดให้ทั้งสองฝ่ายแสดงความเห็น ดีกว่าให้เขาไปลักลอบทำอยู่ใต้ดิน เริ่มเอาอาจารย์ปัญญาชนที่เห็นต่างแต่ละฝ่าย มาดีเบตผ่านองค์กรสื่อของรัฐ ผมว่าน่าจะควบคุมได้ จากนั้นค่อยถึงคิวนักการเมือง ใครไปบิดเบือนประชาชนฟังจะรู้อยู่ แล้วคนที่บิดเบือนจะเสียคะแนนไปเอง" นายนิพิฏฐ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้